Bình Dương: Tạm dừng cơ sở tiêm chủng sau vụ bé 2 tháng tuổi sốc vaccine

Hội đồng đánh giá tai biến sau tiêm chủng tỉnh Bình Dương đã thống nhất đề xuất Giám đốc Sở Y tế tỉnh tạm thời cho ngừng hoạt động cơ sở này cho đến khi khắc phục các yêu cầu an toàn tiêm chủng.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều động bác sỹ Nhi khoa và bác sỹ hồi sức dày dạn kinh nghiệm để khám, điều trị cho bé. (Ảnh: TTXVN phát)
Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều động bác sỹ Nhi khoa và bác sỹ hồi sức dày dạn kinh nghiệm để khám, điều trị cho bé. (Ảnh: TTXVN phát)

Liên quan đến vụ việc bé L.A.N (2 tháng tuổi) có biểu hiện quấy khóc, tím tái hai cẳng chân sau khi tiêm chủng tại Trung tâm tiêm chủng TNT Bến Cát, trưa 5/5, trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Huỳnh Minh Chín cho biết Hội đồng đánh giá tai biến sau tiêm chủng tỉnh đã có kết luận là bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine.

Cụ thể, vaccine 6 trong 1 (Infanrix Hexa) và vaccine phòng tiêu chảy cấp Rotavin được tiêm chủng cho bé L.A.N đều còn hạn sử dụng.

Tuy nhiên, trong quá trình tiêm chủng, nhân viên y tế tại Trung tâm tiêm chủng TNT Bến Cát (phường Mỹ Phước, Thành phố Bến Cát) thực hiện chưa đầy đủ các quy trình tiêm chủng an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Hội đồng đánh giá tai biến sau tiêm chủng tỉnh Bình Dương đã thống nhất đề xuất Giám đốc Sở Y tế tỉnh tạm thời cho ngừng hoạt động cơ sở này cho đến khi khắc phục các yêu cầu an toàn tiêm chủng, như công bố danh sách nhân sự, trang bị đầy đủ thuốc, thiết bị y tế cấp cứu và một số nội dung khác theo quy định của Bộ Y tế, mới được công bố hoạt động trở lại.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết thời gian tới, ngành sẽ tiến hành hậu kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật đối với các cơ sở công bố đủ điều kiện tiêm chủng năm 2024; chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở trong và ngoài công lập không đảm bảo an toàn tiêm chủng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong tiêm chủng.

Trước đó, ngày 4/5, Sở Y tế Bình Dương phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tổ chức Hội nghị triển khai công tác an toàn tiêm chủng cho 178 cơ sở tiêm chủng trên địa bàn.

Với mục tiêu tăng cường khả năng tiêm chủng hiệu quả, an toàn cho cộng đồng, Hội nghị tập trung thảo luận việc cải thiện quy trình tiêm chủng; đảm bảo nguồn cung vaccine đủ đối với các đối tượng ưu tiên; nâng cao nhận thức về an toàn tiêm chủng trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Huỳnh Minh Chín nhấn mạnh việc triển khai Hội nghị an toàn tiêm chủng là một phần quan trọng trong Chiến lược phòng, chống bệnh của tỉnh.

Sở cam kết cung cấp mọi nguồn lực và hỗ trợ cho các cơ sở y tế, để đảm bảo mỗi liều vaccine được tiêm chủng đều đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Các cơ sở cần chú ý trong từng giai đoạn tiêm chủng, khai thác tiền sử bệnh trước khi tiêm và theo dõi sau tiêm chủng đúng quy trình Bộ Y tế.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, sáng 24/4, bé L.A.N 2 tháng tuổi được gia đình đưa đến Trung tâm TNT Bến Cát để tiêm chủng. Khoảng 15 phút sau khi tiêm, bé có biểu hiện quấy khóc, tím tái hai cẳng chân, được bác sỹ cấp cứu tiêm 1/2 ống Adrenalin 1mg/ml và chuyển đến nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Mỹ Phước, sau đó tiếp tục chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương với tình trạng bé phải thở qua nội khí quản.

Sau nhiều ngày điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, bệnh nhi có tiến triển tốt, từng bước cai máy thở nhưng một số chỉ số sinh học của bé thay đổi.

Do tiên liệu còn dè dặt nên bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Đến ngày 2/5, bé L.A. N đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện về nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục