7 quốc gia EU bị liệt vào danh sách đen 'thiên đường thuế'

Có tới 7 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) bị Nghị viện châu Âu liệt vào danh sách “thiên đường thuế” bao gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Cyprus, Hungary, Ireland và Malta.
Toàn cảnh phiên họp Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp ngày 12/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp ngày 12/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban chuyên trách về chống trốn thuế của Nghị viện châu Âu (EP) vừa ra báo cáo mới nhất cho thấy có tới 7 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) bị liệt vào danh sách “thiên đường thuế.”

Các quốc gia này gồm Bỉ, Luxembourg, Hà Lan, Cyprus, Hungary, Ireland và Malta.

Bên cạnh việc yêu cầu các nước nêu trên phải có biện pháp ngặn chặn hoạt động trốn thuế, báo cáo cũng yêu cầu loại bỏ các thị thực “vàng” (tình trạng mua bán thị thực nhập cảnh vào châu Âu với giá cao).

Tất cả các đề đề xuất trên đã được EP thông qua tại phiên họp toàn thể vào ngày 26/3, với 505 phiếu thuận, 63 phiếu chống và 87 phiếu trắng.

Trước đó ngày 12/3, EU đã nhất trí bổ sung 10 cái tên mới vào danh sách các "thiên đường thuế", trong đó có các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số vùng lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh và Hà Lan.

[EU bổ sung 10 quốc gia vào danh sách 'các thiên đường trốn thuế']

Danh sách các quốc gia bị liệt vào "danh sách đen" này bao gồm đảo Aruba của Hà Lan, Barbados, Belize, vùng lãnh thổ hải ngoại Bermuda của Anh, Fiji, quần đảo Marshall, Oman, UAE, Vanuatu và Dominica.

Bản danh sách hiện tại chỉ bao gồm 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Samoa, Trinidad and Tobago cùng với ba vùng lãnh thổ của Mỹ là Samoa, Guam, và quần đảo Virgin.

Danh sách các "thiên đường thuế" bao gồm những quốc gia thể hiện năng lực yếu kém trong nỗ lực chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Ý tưởng lập danh sách này của EU được khởi xướng từ tháng 4/2016 sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama," trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Đến tháng 12/2017, 28 nước thành viên EU đã lập danh sách đen các thiên đường trốn thuế này. Những quốc gia cam kết thay đổi các quy định thuế trước một thời hạn chót được EU đặt ra sẽ được đưa ra khỏi danh sách này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục