Tối 18/5, tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Quảng Nam, cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc 2013 đã chính thức được khai mạc.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Cuộc thi lần này thu hút khoảng 700 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 11 đơn vị nghệ thuật trong cả nước tham gia như Nhà hát Tuồng Việt Nam, nhà hát Tuồng Đào Tấn, đoàn ca kịch Quảng Nam, nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế, đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa, Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ…

Các đơn vị sẽ biểu diễn 15 vở, trong đó có 9 vở Tuồng và 6 vở Dân ca kịch. Vở diễn "Đường đua trong bóng tối" của Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản dân ca xứ Nghệ biểu diễn đầu tiên ngay trong đêm khai mạc cuộc thi.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết cuộc thi được tổ chức nhằm tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động của các đơn vị nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, có biện pháp xây dựng, định hướng phát triển cho những năm tiếp theo đối với các đơn vị nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp.

Cuộc thi cũng là dịp để các đơn vị đầu tư xây dựng vở diễn mới, phát hiện sự tìm tòi, sáng tạo mới của các đơn vị nghệ thuật và các nghệ sỹ; từ đó, rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, phương thức hoạt động, chỉ đạo nghệ thuật để bảo tồn nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch, nhằm thúc đẩy hoạt động nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch phát triển trong giai đoạn mới.

Để khơi gợi lòng yêu nghệ thuật truyền thống trong nhân dân, trước đêm khai mạc cuộc thi, Nhà hát tuồng Việt Nam đã có chuỗi biểu diễn liên tục 10 đêm phục vụ nhân dân Quảng Nam tại nhiều địa phương.

Trong thời gian diễn ra cuộc thi, Cục nghệ thuật biểu diễn sẽ đưa 5 đoàn đến 5 địa phương trong tỉnh Quảng Nam biểu diễn phục vụ nhân dân.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 26/5./.

Hứa Chung (TTXVN)