Ngày 6/5, Armenia đã tiến hành bầu cử quốc hội với sự tham gia tranh cử của 9 chính đảng.

Hai đảng lớn nhất trong chính phủ liên minh gồm Đảng Cộng hòa của Tổng thống Serzh Sarksyan và Đảng Armenia Thịnh vượng của doanh nhân Gagik Tsarukyan được đánh giá vẫn chiếm ưu thế trên chính trường Armenia.

Tổng thống Sarksyan đã cam kết một cuộc bầu cử công bằng, đoạn tuyệt với quá khứ để phát triển kinh tế, vốn bị hủy hoại bởi cuộc chiến tranh với nước láng giềng Azerbaijan và bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Khoảng 300 quan sát viên quốc tế thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã tham gia giám sát cuộc bầu cử. OSCE từng chỉ trích cuộc bầu cử quốc hội năm 2007 của Armenia không đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Armenia là quốc gia nằm trong khu vực đang nổi lên như là một tuyến đường quan trọng vận chuyển dầu mỏ và khí đốt từ Biển Caspi  tới các thị trường khát năng lượng trên thế giới.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào năm 1994, cuộc xung đột với Azerbaijan liên quan tới khu vực Nagorno-Karabakh vẫn chưa được giải quyết và đe dọa sự ổn định của Armenia./.