ADB tuyen bo san sang ho tro Philippines sau vu no bom tai Mindanao hinh anh 1Binh sỹ điều tra tại hiện trường vụ đánh bom kép tại nhà thờ ở Jolo, tỉnh Sulu, Philippines, ngày 27/1/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 29/1, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Philippines sau hai vụ nổ bom tại thành phố Jolo, thủ phủ tỉnh Sulu trên đảo Mindanao của nước này khiến 22 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Phó Chủ tịch ADB Stephen Groff đã gửi lời chia buồn đến người dân Jolo, Sulu và gia đình các nạn nhân. Ông cho biết ADB sẵn sàng ủng hộ chính phủ Philippines trong tiến trình hòa bình và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết.

ADB đã bắt đầu xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tại các khu vực nông thôn của đảo Mindanao, miền Nam Philippines vào cuối những năm 1960 đến đầu những năm 1970 nhằm tăng năng suất nông nghiệp và cải thiện thu nhập người dân địa phương.

[Tổ chức IS nhận đứng sau vụ đánh bom nhà thờ Philippines]

Thời gian gần đây, ADB đã đẩy mạnh hỗ trợ cho khu vực này, bao gồm khoản vay 380 triệu USD được thông qua vào tháng 12/2017 để nâng cấp đường quốc lộ và mạng lưới cầu đường dài 280 km. Đây là dự án đầu tiên dành riêng cho Mindanao do ADB cấp vốn trong 16 năm.

Tháng 12/2018, ADB tiếp tục thông qua khoản Hỗ trợ Tái thiết khẩn cấp và Phục hồi Marawi lên tới 408 triệu USD dành cho các chương trình, dự án và hoạt động trong khuôn khổ Chương trình phục hồi Bangon Marawi. Tổng số khoản tiền hỗ trợ mà ADB cam kết dành cho Mindanao sẽ tăng lên hơn 1 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2018-2021.

Trước đó, sáng 27/1, đã xảy ra hai vụ nổ bom tại một nhà thờ ở miền Tây Nam Philippines khiến hàng trăm người thương vong, bao gồm cả binh sỹ chính phủ và dân thường. Các vụ nổ xảy ra vào thời điểm nhiều tín đồ đến dự buổi lễ sáng Chủ nhật vào lúc 8 giờ (theo giờ địa phương).

Hai vụ đánh bom nói trên xảy ra ít ngày sau khi nhiều tỉnh thành trên cả nước Philippines phê chuẩn Luật Bangsamoro - một đạo luật mới mở đường cho việc thiết lập một vùng tự trị rộng lớn hơn cho người Hồi giáo Philippines tại Mindanao.

Việc phê chuẩn đạo luật này được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình và phát triển cho khu vực miền Nam Philippines sau nhiều thập kỷ xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Sulu, trong đó có thành phố Jolo đã bác bỏ đạo luật trên trong một cuộc trưng cầu ý dân ngày 21/1. Trong khi đó, Ủy ban Bầu cử Philippines khẳng định đạo luật trên đã được phê chuẩn sau khi nhận được 1,5 triệu phiếu ủng hộ của cử tri./.

(TTXVN/Vietnam+)