Trong hai ngày 25 và 26/10, tại thủ đô Kabul của Afghanistan đã diễn ra các cuộcbiểu tình bạo lực, phản đối binh sĩ Mỹ đốt cuốn kinh Coran thiêng liêng củangười Hồi giáo, làm hàng chục người bị thương, trong đó có 12 nhân viên cảnh sátđịa phương.
Cuộc biểu tình trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vòng hai, dự kiến diễn ravào ngày 7/11 tới, đã khiến tình hình nước này càng thêm căng thẳng.
Cảnh sát trưởng thành phố Kabul Abdul Rahman Rahman cho biết từ ngày25/10, khoảng ba trăm nam sinh viên thuộc nhiều trường đại học ở thành phố nàyđã tổ chức tuần hành, biểu tình trước tòa nhà Quốc hội, để phản đối việc binh sĩMỹ vừa đốt cuốn kinh Coran trong một chiến dịch truy quét tàn quânTaliban mấyngày trước đó tại tỉnh Wardak.
Những người biểu tình quá khích đã xô xát với cảnh sát chống bạo động, làmmột số sinh viên và 12 cảnh sát bị thương. Theo các nhân chứng, cảnh sát đã nãsúng và dùng vòi rồng trấn áp người biểu tình, song phía cảnh sát chỉ thừa nhậnbắn chỉ thiên và sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông.
Cuộc biểu tình diễn ra cùng lúc với tuyên bố của lực lượng Taliban, thừanhận đứng sau vụ hai vụ tai nạn máy bay lên thẳng hôm 26/10 ở Afghanistan, làm14 quân nhân và thường dân Mỹ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Trước đó, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã bày tỏ hoài nghi về độtin cậy đối với Mỹ trong vai trò là đối tác của Afghanistan./.