Xung đột Hamas-Israel: Tổ chức Hợp tác Hồi giáo kêu gọi áp đặt trừng phạt Israel

Ngày 5/5, tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo diễn ra ở Gambia, OIC kêu gọi 57 quốc gia thành viên áp đặt trừng phạt với Israel liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này ở Dải Gaza.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Banjul, Gambia ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ở Banjul, Gambia ngày 4/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/5, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã kêu gọi 57 quốc gia thành viên áp đặt trừng phạt đối với Israel liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này tại Dải Gaza.

Theo nghị quyết được thông qua cùng ngày tại Hội nghị thượng đỉnh OIC diễn ra ở Gambia, tổ chức này kêu gọi các nước thành viên gây áp lực ngoại giao, chính trị, pháp lý và thực hiện bất kỳ biện pháp răn đe nào nhằm ngăn chặn hành động của Israel, trong đó có cả việc áp đặt các biện pháp trừng phạt cũng như ngăn chặn việc xuất khẩu vũ khí và đạn dược mà quân đội Israel sử dụng tại Gaza.

Nghị quyết cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, lâu dài và vô điều kiện.

Hội nghị thượng đỉnh OIC lần thứ 15 bắt đầu từ ngày 4/5, trong đó tập trung vào cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại thủ đô Cairo của Ai Cập cũng diễn ra cuối tuần qua nhưng không đạt tiến triển.

Tháng 11/2023, OIC đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh chung với Liên đoàn Arab (AL) tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, trong đó phản đối mạnh mẽ hành động quân sự của Israel tại Gaza nhưng chưa đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế và chính trị nhằm vào nước này.

Theo số liệu của cơ quan y tế tại Gaza, cuộc xung đột Hamas-Israel đã khiến ít nhất 34.683 người Palestine thiệt mạng, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em, kể từ khi xảy ra ngày 7/10/2023.

Trong khi đó, giới chức Israel cho biết hơn 1.170 người, trong đó chủ yếu là dân thường của nước này, cũng đã thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục