Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kama, tỉnh Nangarhar, Afghanistan ngày 2/10/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vào thời điểm chỉ còn gần 2 tuần nữa diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội và bầu cử địa phương ở Afghanistan, phiến quân Taliban gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh chính phủ nhằm mở rộng phạm vi kiểm soát.

Một cảnh sát cấp cao Afghanistan ngày 7/10 cho biết phiến quân Taliban đã phóng hỏa, tấn công sở cảnh sát ở huyện Sayeed Abad thuộc tỉnh Wardak, giết hại 10 cảnh sát, trong đó có cảnh sát trưởng quận này.

Các tay súng Taliban sau đó tiếp tục lùng sục vào một số nhà dân, phá hủy một số chốt an ninh mới dựng và cắt điện một số khu vực trong thành phố.

Theo quan chức hội đồng địa phương, ông Husain Ali Baligh, các tay súng Taliban đã chiếm giữ trụ sở huyện Sayed Abad vào sáng 7/10.

[Afghanistan: Taliban phá cầu, cắt đứt giao thông nối thủ đô và ba tỉnh]

Tỉnh Wardak nằm cách thủ đô Kabul 30 km về phía Tây.

Ông Baligh cho biết hiện các tay súng Taliban đang phong tỏa đường cao tốc nối Kabul và Kandahar - tuyến đường chính nối Kabul với các tỉnh miền Nam và Tây của Afghanistan, trong khi đó giao tranh giữa lực lượng chính phủ và Taliban vẫn tiếp diễn trong ngày.

Các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh tại Afghanistan và phiến quân Taliban liên tục gia tăng trong thời gian gần đây vào thời điểm Afghanistan chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội và địa phương vào ngày 20/10 tới.

Trong cuộc bầu cử này, dự kiến, sẽ có khoảng 9 triệu cử tri, trong đó có 3 triệu cử tri là nữ giới, đi bỏ phiếu bầu ra 249 nghị sỹ trong cơ quan lập pháp của quốc gia Nam Á này với nhiệm kỳ 5 năm cũng như bầu chính quyền địa phương các cấp./.