Ngày 26/5, Hạ viện Afghanistan đã thông qua hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược giữa nước này và Mỹ, dọn đường cho sự hiện diện của Mỹ tại Afghanistan trong ít nhất một thập niên nữa sau khi phần lớn các lực lượng quân sự nước ngoài rời khỏi nước này trong năm 2014.

Theo hạ nghị sĩ Habiba Danish, khoảng 183 trong tổng số 249 hạ nghị sĩ đã tham dự phiên họp và có 168 nghị sĩ bỏ phiếu thông qua hiệp ước trên.

Hiệp ước do Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ký ở thủ đô Kabul ngày 2/5, qua đó xác định vai trò lâu dài của Mỹ ở Afghanistan, trong đó có cả vấn đề viện trợ và cố vấn.

Phần lớn những phần gây tranh cãi của hiệp ước có thể bị coi là rào cản khiến Quốc hội Afghanistan bác bỏ hiệp ước, trước đó đã bị loại bỏ và giải quyết riêng rẽ, trong đó có việc trao cho người Afghanistan quyền kiểm soát các vụ đột kích ban đêm gây tranh cãi nhằm vào các ngôi nhà và nhà tù được sử dụng để giam giữ các thành viên của lực lượng nổi dậy.

Hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược Afghanistan - Mỹ sẽ được chuyển lên Thượng viện để phê chuẩn và sau đó trình lên Tổng thống Afghanistan ký để có hiệu lực pháp lý./.