Lực lượng an ninh Afghanistan điều tra tại hiện trường vụ nổ bom ở phía tây Kabul ngày 24/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết ngày 24/7, số người thương vong trong vụ đánh bom xe tại phía Tây thủ đô Kabul đã tăng lên 35 người thiệt mạng và 42 người bị thương.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish khẳng định mục tiêu của vụ tấn công vào giờ cao điểm này là chiếc xe buýt chở các nhân viên của Bộ Khai thác mỏ. Taliban đã nhận là thủ phạm vụ đứng sau vụ việc.

Vụ nổ xảy ra tại khu vực sinh sống của người Shi'ite Hazaras, cộng đồng thiểu số từng nhiều lần bị tấn công trong quá khứ, và gần với tư dinh của Mohammad Mohaqiq - cấp phó của nhà lãnh đạo điều hành Afghanistan Abdullah Abdullah.

[Đánh bom xe tại thủ đô Kabul, hơn 20 người thương vong]

Người phát ngôn của ông Mohammad Mohaqiq xác nhận quả bom đã được kích hoạt gần trạm kiểm soát đầu tiên gần ngôi nhà. Trước đó, nhân chứng cho rằng mục tiêu của vụ tấn công chính là nhà của chính trị gia này.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Taliban đang đẩy mạnh tấn công tại nhiều tỉnh của Afghanistan và một số huyện đã rơi vào tay lực lượng này trong cuối tuần qua.

Tình trạng bạo lực gia tăng vào đúng thời điểm Chính phủ Mỹ đang cân nhắc các phương án chiến lược tại Afghanistan, trong đó có khả năng gửi thêm quân để tăng cường lực lượng cho phái bộ huấn luyện và cố vấn tại quốc gia Nam Á này.

Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm nay, ít nhất 1.662 người đã thiệt mạng và 3.500 người bị thương trong các vụ bạo lực tại Afghanistan. Theo Liên hợp quốc, thương vong tại Kabul chiếm tới 20% tổng số thương vong trên toàn Afghanistan trong giai đoạn này./.