Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập vừa đưa vào hoạt động tàu bệnh viện, hay còn gọi là bệnh viện nổi, nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân ở nhiều địa phương.

Đây cũng là tàu bệnh viện đầu tiên ở khu vực Trung Đông với các trang thiết bị y tế hiện đại, trong đó có các phòng khám chữa bệnh, phòng xét nghiệm và một nhà thuốc đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo kế hoạch, tàu bệnh viện này sẽ thực hiện lộ trình kéo dài 90 ngày để đi tới nhiều tỉnh, thành phố khác nhau của Ai Cập, trong đó có cả thủ đô Cairo, để khám chữa bệnh cho người dân.

Cách đây vài ngày, bệnh viện nổi này đã mở cửa đón tiếp các bệnh nhân ở tỉnh Aswan, miền Nam Ai Cập. Chương trình hoạt động của tàu bệnh viện sẽ được tập trung triển khai tại những khu vực có hoàn cảnh khó khăn nhất thuộc vùng Thượng và Hạ Ai Cập.

Dự án tàu bệnh viện này đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia và đóng góp của nhiều cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở Ai Cập, trong đó có Bộ Y tế, Quỹ Tahya Masr, Tổ chức Masr El-Kheir... và nhiều tổ chức, doanh nghiệp khác.

Nhiều chuyên gia tư vấn và bác sỹ thuộc các chuyên khoa khác nhau đến từ các thành phố Cairo, Alexandria và Sohag sẽ tham gia chương trình này, vốn dự kiến phục vụ cho hàng trăm nghìn bệnh nhân.

Giám đốc dự án tàu bệnh viện Ingy Moneib cho biết dự án nhắm tới đối tượng chính là các bà mẹ và trẻ em Ai Cập, trong khi nỗ lực điều trị cho càng nhiều bệnh nhân, thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, càng tốt.

Tham gia phục vụ trên tàu bệnh viện còn có rất nhiều tình nguyện viên là các thanh niên trẻ đến từ nhiều địa phương khác nhau của Ai Cập. Các tình nguyện viên đã đóng góp thời gian, công sức và cả tiền bạc để hỗ trợ các bệnh nhân.

Theo kế hoạch, chặng dừng chân tiếp theo của bệnh viện nổi này sẽ là thành phố Luxor và sẽ lưu lại ở đây một tuần để phục vụ các bệnh nhân địa phương./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)