Ai Cập là một trong những đối tác quan trọng nhất của Anh ở Trung Đông

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak ca ngợi vai trò trong khu vực của Ai Cập là trụ cột chính về an ninh và ổn định của khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng Ai Cập sẽ tổ chức thành công COP27.
Ai Cập là một trong những đối tác quan trọng nhất của Anh ở Trung Đông ảnh 1Ông Rishi Sunak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã đánh giá Ai Cập là một trong những đối tác quốc tế quan trọng nhất của Vương quốc Anh ở Trung Đông. 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, nhận định của ông Sunak được đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi bên lề Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại thành phố Sharm El-Sheikh.

Tân Thủ tướng Anh Sunak ca ngợi vai trò trong khu vực của Ai Cập là trụ cột chính về an ninh và ổn định của khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng Ai Cập sẽ tổ chức thành công COP27. Thủ tướng Anh cũng đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước trong những năm qua, đặc biệt là ở lĩnh vực kinh tế và thương mại.

[COP27: Anh và EU nhất trí giải quyết vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland]

Hai bên cũng đề cập đến nỗ lực chung của hai nước nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hành động vì khí hậu ở cấp độ khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập Sisi đã chúc mừng ông Sunak đảm nhận vai trò Thủ tướng mới của Anh và hoan nghênh chuyến thăm Ai Cập của ông Sunak. Đây cũng là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Sunak trên cương vị Thủ tướng Anh.

Ông Sisi nhấn mạnh Ai Cập mong muốn thúc đẩy mạnh hợp tác song phương với Vương quốc Anh trong giai đoạn tới và tăng cường phối hợp chính trị trong nhiều vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Hai nhà lãnh đạo đề cập đến các cách thức và triển vọng trong việc tăng cường hợp tác hai nước ở nhiều cấp độ khác nhau và tận dụng khả năng sẵn có của cả hai bên trong những lĩnh vực này.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường đối thoại mang tính xây dựng giữa Ai Cập và Anh trong giai đoạn tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục