COP27: Anh và EU nhất trí giải quyết vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland

Tại cuộc gặp bên lề COP27 tại Ai Cập, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhất trí nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.
COP27: Anh và EU nhất trí giải quyết vấn đề Nghị định thư Bắc Ireland ảnh 1Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng thủ tướng Anh thông báo, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) ở Ai Cập ngày 7/11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nhất trí nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan Nghị định thư Bắc Ireland.

Người phát ngôn của Phố Downing nêu rõ: “Thủ tướng (Sunak) đã nhắc lại sự cần thiết phải tìm ra giải pháp cho những vấn đề rất thực tế (của nghị định thư) đã phát sinh ở Bắc Ireland."

Ông khẳng định, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của việc phối hợp nhằm nhất trí về một giải pháp cho Nghị định thư Bắc Ireland.

Đàm phán giữa Anh và EU liên quan tới Nghị định thư Bắc Ireland đã bế tắc kể từ tháng 2 năm nay.

Nghị định thư là một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu), cho phép Bắc Ireland nằm trong thị trường hàng hóa chung của EU nhằm tránh một biên giới cứng trên đảo Ireland.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hàng hóa đến từ Vương quốc Anh sẽ phải qua thủ tục kiểm tra hải quan.

Anh cho rằng không thể thực hiện nghị định thư này vì gây ra sự chậm trễ và gián đoạn đối với vận chuyển hàng hóa giữa các vùng lãnh thổ khác của Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

[Anh và EU sẽ tiếp tục đàm phán về Nghị định thư Bắc Ireland]

Cùng ngày, bên lề COP27, Thủ tướng Sunak đã tiến hành thảo luận với người đồng cấp Italy Giorgia Meloni về những thách thức chính mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt, như cuộc xung đột ở Ukraine, vấn nạn nhập cư bất hợp pháp và buôn người. 

Tại cuộc hội đàm song phương bên lề COP27, hai Thủ tướng đã khẳng định mong muốn phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương giữa Rome và London, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Italy và Anh trong Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhất là tăng cường mối liên kết xuyên Đại Tây Dương.  

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Anh cũng có cuộc gặp riêng với Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan tại COP27.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về an ninh khu vực, đặc biệt là tình hình Iran và các cuộc đàm phán xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục