Ai Cap phat hien mo khi dot co tru luong len toi 15 ty met khoi hinh anh 1Mỏ khí đốt tự nhiên có trữ lượng lên tới 15 tỷ m3 vừa được phát hiện tại khu vực đồng bằng sông Nile. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/7, Bộ Dầu khí Ai Cập thông báo tập đoàn năng lượng Eni của Italy đã phát hiện được một mỏ khí đốt tự nhiên trữ lượng lên tới 15 tỷ m3 tại khu vực đồng bằng sông Nile.

Dự kiến, việc khai thác sẽ được bắt đầu triển khai trong vòng hai tháng tới.

Mỏ khí này được tìm thấy tại khu vực khoan thăm dò ở Tây Abu Madi, cách thành phố cảng Alexandria 120km về phía Đông Bắc. Ở độ sâu 3.600m, mỏ khí này có trữ lượng ước tính lên đến 15 tỷ m3 khí đốt tự nhiên và khí hóa lỏng.

Tập đoàn Eni hiện đang nắm giữ 75% quyền thăm dò ở khu vực này thông qua một công ty con hoạt động tại Ai Cập, trong khi đối tác BP ​​của Anh kiểm soát 25% cổ phần của dự án.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Bộ Dầu khí Ai Cập đã ký một thỏa thuận thăm dò năng lượng trị giá 2 tỷ USD với tập đoàn Italy trên.

Ai Cập cũng đã quyết định tăng mức chi trả cho việc mua các sản phẩm khí đốt tự nhiên do tập đoàn Eni và Edison sản xuất trong tháng Bảy này.

Các thỏa thuận này đánh dấu những nỗ lực của chính quyền Ai Cập nhằm cải thiện điều kiện đầu tư cho các doanh nghiệp dầu khí nước ngoài.

Chính phủ Cairo hy vọng tạo ra mức giá cạnh tranh hơn để khuyến khích đầu tư trong và ngoài nước để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang ngày càng trở nên trầm trọng ở đất nước Kim tự tháp trong vòng một thập kỷ qua.

Tập đoàn Eni đã hoạt động tại Ai Cập trong hơn 60 năm qua thông qua công ty con IEOC và là một trong những nhà sản xuất năng lượng chính tại quốc gia Bắc Phi này, với sản lượng tương đương khoảng 180.000 thùng dầu/ngày./.
Nguyễn Tùng (TTXVN/Vietnam+)