Các bác sỹ tại Brazil, quốc gia đang đứng thứ hai thế giới về số người mắc bệnh và tử vong do COVID-19, đã có một "vũ khí mới" để chiến đấu với dịch bệnh, đó là sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các ca lây nhiễm.

Các bệnh viện tại Brazil bắt đầu sử dụng hệ thống chẩn đoán RadVid-19, sử dụng các thuật toán do công ty Siemens (Đức) và Huawei (Trung Quốc) phát triển dựa trên công nghệ AI.

Hệ thống này sẽ khắc phục những điểm yếu trong quá trình xét nghiệm quy mô lớn tại Brazil, giúp các bác sỹ có thể đưa ra hướng điều trị chính xác hơn đối với các bệnh nhân COVID-19.

Đại diện Bệnh viện Đại học Sao Paolo cho biết, RadVid-19 giúp phân tích mẫu chụp cắt lớp và X-quang trên phổi, nhằm tìm kiếm các chấm tròn biểu thị tổn thương trên phổi người bệnh.

Sau đó, RadVid-19 sẽ đưa ra dự báo về sự thay đổi của phổi người bệnh trong thời gian sau đó cũng như nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hiện RadVid-19 đang được sử dụng tại 43 bệnh viện của Brazil và được Ngân hàng phát triển liên châu Mỹ tài trợ. Tính đến cuối tháng 7, RadVid-19 đã thực hiện 10.700 phân tích mẫu chụp X-quang và cắt lớp.

Tuy không thể thay thế cho quy trình chẩn đoán bệnh qua xét nghiệm, song hệ thống này có thể giúp bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị trong trường hợp phải chờ kết quả xét nghiệm quá lâu.

Hiện Brazil có hơn 2,8 triệu người mắc COVID-19 và 96.000 người tử vong, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Các chuyên gia cho rằng con số trên có lẽ còn cao hơn nếu các xét nghiệm được thực hiện rộng rãi hơn tại nước này./.

Nhập tả cho video
(TTXVN/Vietnam+)