Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Noureddine Boutarfa ngày 23/9 khẳng định với báo giới cuộc họp không chính thức sắp tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cần thiết phải đưa ra một giải pháp tích cực để ổn định thị trường.

Ông Boutarfa tuyên bố cần phải làm mọi thứ có thể để cuộc họp thành công và không nghĩ đến một kịch bản tiêu cực.

Ông Boutarfa cũng bày tỏ sự lạc quan về thành công cuộc họp này (dự kiến sẽ diễn ra sau khi Diễn đàn Năng lượng Thế giới lần thứ 15 kết thúc).

Ông Boutarfa nhấn mạnh chúng ta sẽ không kết thúc cuộc họp bằng sự thất bại, đồng thời cho biết sự tham gia của tất cả quốc gia thành viên OPEC cũng đã là một dấu hiệu tích cực và cần phải lạc quan về điều đó.

Mặt khác, Bộ trưởng Năng lượng Algeria cũng nhấn mạnh đến vai trò trung gian hòa giải của Algeria trong OPEC.

Algeria không có xung đột với bất cứ quốc gia thành viên nào của OPEC và có mối quan hệ tốt với tất cả thành viên của khối này, điều đó sẽ giúp tìm ra sự đồng thuận để hỗ trợ giá dầu.

Đó là một yếu tố quan trọng để đem lại sự tin tưởng của các nước.

Ông Boutarfa cho biết có sự đồng thuận của tất cả quốc gia về sự cần thiết phải hành động để lấy lại sự cân bằng của thị trường vì tình hình hiện tại không thuận lợi cho nền kinh tế thế giới, cũng không có lợi cho các nước sản xuất và tiêu dùng.

Liên quan đến những bất đồng lợi ích trong OPEC cũng như giữa các nước trong và ngoài OPEC, ông Boutarfa khẳng định OPEC có ý thức về trách nhiệm của mình và các nước thành viên cũng có ý thức về tầm quan trọng của cuộc họp tới đây tại Algiers.

Về các nước sản xuất dầu ngoài OPEC trong đó có Nga, ông Boutarfa bảo đảm rằng nước này đồng ý về khả năng "đóng băng" sản lượng để ổn định thị trường, đồng thời cho biết Algeria muốn đạt được một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng không chỉ của OPEC mà còn ngoài OPEC, bước đi đầu tiên để giảm các kho dự trữ dầu lớn nhằm ổn định giá dầu ở ngưỡng trên 50 USD mỗi thùng.

Liên quan đến Diễn đàn Năng lượng Quốc tế lần thứ 15 (diễn ra từ 26-28/9 tới), ông Boutarfa khẳng định đây sẽ là dịp để thảo luận về các vấn đề liên quan đến năng lượng thế giới như thị trường dầu mỏ, thị trường khí đốt và khí hóa lỏng, năng lượng tái tạo và thay thế, hợp lý hóa năng lượng, quản lý năng lượng và tiếp cận các nguồn năng lượng.

Những chủ đề này sẽ đưa ra quan điểm cho những xu thế của ngành năng lượng thế giới trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn./.