Ảnh minh họa. (Nguồn: mgafrica.com)

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri hối thúc tập đoàn năng lượng quốc gia (Sonatrach) tăng công suất khai thác dầu khí, đồng thời giảm chi phí nhằm mục đích bù đắp doanh thu xuất khẩu dầu khí sụt giảm trong bối cảnh giá dầu thế giới lao dốc.

Quan điểm này cũng nhận được sự tán đồng từ phía Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Sonatrach Amine Mazouz.

Ông Khebri cho biết doanh thu từ bán khí đốt và dầu của Algeria, chiếm khoảng 97% thu nhập ngoại hối của nước này, đã bị giảm hơn 43% xuống mức 18,1 tỷ USD vào cuối tháng 6/2015, so với con số 32 tỷ USD của cùng kỳ năm 2014.

Hồi cuối tháng Bảy vừa qua, Algeria đã thông qua luật tài chính sửa đổi 2015 và những biện pháp thuế mới nhằm bù đắp cho tình trạng doanh thu xuất khẩu giảm. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu dầu khí của Algeria ở mức 68 tỷ USD.

Ông Khebri nhấn mạnh Algeria đang trong giai đoạn khó khăn do giá dầu thế giới sụt giảm. Với sản lượng như hiện nay, Sonatrach sẽ không thể bù đắp được nguồn thu từ xuất khẩu dầu khí giảm.

Trong thời gian từ tháng 1-9/2015, sản lượng dầu khí ở mức 147 triệu tấn dầu quy đổi. Chính phủ đang trông đợi Sonatrach tăng công suất.

Ông Khebri cho biết rất nhiều dự án của tập đoàn này đã bị triển khai chậm, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án kinh tế-xã hội khác của đất nước. Do vậy, hội đồng quản trị của Sonatrach cần phải giám sát thực hiện các dự án như các mục tiêu đề ra.

Về phần mình, ông Amine Mazouz cho biết mục tiêu trong 5 năm tới là ưu tiên giảm chi phí sản xuất và tăng sản lượng, đồng thời nhấn mạnh rằng công suất khai thác dầu khí sẽ tăng kể từ năm 2016.

Theo ông Amine Mazouz, Sonatrach vừa mới thông qua phương thức tổ chức mới giúp tập đoàn có thể hoàn thành những mục tiêu đề ra, với mục đích bảo đảm cung cấp dài hạn nguồn năng lượng trong nước, tăng cường vai trò của Algeria trên thị trường dầu mỏ thế giới./.