Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Luiz Iecker Vieira. (Nguồn: c1.staticflickr.com)

Ngày 28/10, Algeria và Brazil đã tiến hành đối thoại chiến lược lần đầu tiên, trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Luiz Iecker Vieira tới Algiers.

Cuộc đối thoại chiến lược này được thai nghén từ năm 2012, theo đề xuất của Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflka và cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula Da Silva, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thông qua hội đàm các cấp.

Trong đối thoại tiến hành với người đồng cấp nước chủ nhà - Bộ trưởng Ngoại giao Ramtane Lamamra, ông Mauro Luiz Iecker Vieira nhấn mạnh Algeria là nước đối tác lớn thứ hai của Brazil tại châu Phi và trong tương lai hoàn toàn có thể trở thành nước đối tác lớn nhất, trong bối cảnh đang có một phái đoàn quan chức kinh tế và doanh nhân Brazil thăm Algeria để thảo luận các cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực.

Nhân dịp này, hai bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về tình hình trong khu vực và những vấn đề quốc tế, trong đó có hợp tác Nam-Nam và hội nghị thượng đỉnh giữa các nước Arab và các nước Mỹ Latinh dự kiến được tổ chức tại Saudi Arabia vào ngày 10/11 tới.

Bộ trưởng Mauro Luiz Iecker Vieira nêu rõ Brazil ủng hộ Algeria trong cuộc chiến chống khủng bố. Hai nước đã thảo luận việc ký kết một thỏa thuận quốc phòng, song không cho biết thông tin chi tiết./.