Hệ thống bể lắng của nhà máy tuyển quặng bauxite. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Liên quan tới tình trạng suối Đắk Dao, xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông, có nhiều dấu hiệu ô nhiễm, chiều 26/7, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã có buổi làm việc và trả lời các nội dung liên quan.

Theo ông Ngô Tố Ninh, vào thứ Bảy, ngày 23/7 vừa qua, Ban Quản lý Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ nhận được thông tin phản ánh của chính quyền địa phương và người dân xã Nhân Cơ, chủ yếu là tại bon Bù Dấp về tình trạng nước suối Đắk Dao có màu lạ, cá chết bất thường và một số người dân đi vào nước thì có hiện tượng nhiễm khuẩn và bị mẩn ngứa.

Ban Quản lý dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông và Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) đi khảo sát thực tế, ghi nhận tình hình và lấy mẫu nước gửi đi phân tích để sớm có được kết quả và thông báo rộng rãi cho người dân và các ngành chức năng liên quan.

Về thông tin người dân cho rằng việc cá chết bất thường tại suối Đắk Dao cũng như một số người dân bị dị ứng, viêm da khi lội qua suối có liên quan đến việc xả thải của nhà máy Alumin Nhân Cơ, ông Ngô Tố Ninh khẳng định là không có sự việc trên.

Ông Ninh lý giải nhà máy Alumin Nhân Cơ đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm chứ chưa đi vào hoạt động nên chưa xả thải ra môi trường. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường trong thời gian xây dựng và vận hành nhà máy luôn được đề cao. Đây là yêu cầu xuyên suốt, chặt chẽ, nghiêm ngặt, kể cả đối với các nhà thầu.

Tuy nhiên, ông Ninh cho rằng mặt bằng xây dựng nhà máy rất rộng, lên đến hơn 100ha, hiện đang trong giai đoạn chạy thử nên có thể có một vài sự cố chưa kiểm soát hết.

Chẳng hạn như kiềm (bazơ) hoặc dầu nhớt có thể bị rơi vãi và trôi theo hệ thống thu hồi nước mưa và chảy ra suối.

Hiện Ban Quản lý Dự án Nhà máy đang chờ kết quả kiểm nghiệm để kết luận nguyên nhân, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là chăm sóc y tế những người dân bị nhiễm khuẩn và mẫn ngứa do tiếp xúc với nước suối.​

Mấy ngày qua, người dân xã Nhân Cơ, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông vô cùng lo lắng khi phát hiện nguồn nước suối Đắk Dao chảy qua địa bàn xã có nhiều dấu hiệu bất thường.

Ông Phan Diệu Anh, trú tại thôn 8, xã Nhân Cơ, cho biết ngày 23/7, ông phát hiện nguồn nước suối Đắk Dao bỗng dưng đục bất thường mặc dù những ngày trước đó không có mưa lớn.

Ông tiếp tục phát hiện nước suối trơn trượt như nước xà phòng khi ông lội ngang qua suối.

Tối cùng ngày, da chân của ông bắt đầu bị phồng rộp. Sáng 25/7, ông đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông thì được chẩn đoán là viêm da có mủ.

Ông Điểu Ôn, trú tại tại bon Bù Dấp, xã Nhân Cơ, cũng cho biết sáng 23/7, đám trẻ trong xóm phát hiện rất nhiều cá, tôm chết nổi trên mặt suối Đắk Dao.

Một số trẻ nhỏ trong xóm cũng bị phồng rộp da chân, đùi. Đây đều là những em nhỏ đã tắm suối Đắk Dao mấy ngày qua.

Suối Đắk Dao chảy qua địa bàn 6 thôn, bon của xã Nhân Cơ, cung cấp nguồn cấp nước cho nhiều ao hồ trong xã.

Nhiều hộ dân nghi ngờ nước thải từ khu công nghiệp là nguyên nhân làm ô nhiễm nguồn nước suối Đắk Dao, gây nên hiện tượng cá chết cũng như việc nhiều người dân trong xã bị dị ứng khi tiếp xúc với nước.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhân Cơ cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 24/7, ngành chức năng của xã, huyện và tỉnh, Ban Quản lý khu công nghiệp Nhân Cơ, cùng với đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) đã đến hiện trường ghi nhận thực trạng và lấy mẫu nước để phân tích.

Trước đó, vào tháng 5/2016, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông cũng đã phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn tinh bột Gensun Đắk Nông xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực hạ nguồn suối Đắk Dao, đoạn chảy qua thôn 8, xã Nhân Cơ./.