Am anh canh cha khong buong tay con gai mat vi dong dat o Tho Nhi Ky hinh anh 1Anh Mesut Hancer nắm tay con gái Irmak, người đã qua đời sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP)

Nhiều đoạn video và hình ảnh đã cho thấy sự tàn phá khủng khiếp mà động đất vừa gây ra tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, khiến ít nhất 7.800 người thiệt mạng. Ví dụ như các bức ảnh cho thấy lực lượng cứu hộ phải dùng tay không đào xới đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót trong tuyệt vọng, hay video ghi cảnh các tòa nhà chung cư đổ sập xuống đất chỉ trong vài giây.

Nhưng rất ít có thể mô tả nỗi đau một cách rõ ràng và cụ thể, như một bức ảnh được chụp từ vùng Kahramanmaraş của Thổ Nhĩ Kỳ. Bức ảnh ghi lại cảnh một người cha nắm lấy tay cô con gái tuổi teen đã mất, khi toà nhà của gia đình bị trận động đất san phẳng.

Ngồi co ro trong đống đổ nát, anh Mesut Hancer nắm chặt tay Irmak, 15 tuổi, khi em vẫn nằm kẹt lại trên chiếc giường của gia đình, bị đè dưới những tấm bê tông, khung cửa sổ vỡ nát và những viên gạch vỡ từng là căn hộ của gia đình.

Ở gần hai cha con, một người đàn ông với chiếc búa tạ đang cố đập phá đống đổ nát, với hy vọng mong manh sẽ cứu được ai đó.

Trong hai trận động đất xuất hiện ngay gần nhau gây nên thảm hoạ vừa qua, tâm chấn của trận đầu tiên chính là quận Pazarcık của Kahramanmaraş, nằm ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất ban đầu mạnh 7,8 độ, theo sau đó vài giờ là trận thứ hai mạnh 7,7 độ.

Những cảnh đau thương như thế cũng xuất hiện ở đất nước Syria. Một phóng viên hãng tin AP nói rằng có nhìn thấy một người đàn ông Syria ôm một bé gái đã chết trên tay khi anh bước ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà hai tầng bị sập.

Anh và một người phụ nữ đặt bé gái trên sàn nhà, dưới mái che để bảo vệ thi thể em khỏi mưa. Họ bọc thi thể em trong một chiếc chăn lớn, trước khi quay lại tòa nhà để tìm kiếm những người khác.

Còn theo hãng tin AFP, một em bé sơ sinh đã được kéo ra khỏi đống đổ nát của một ngôi nhà ở miền bắc Syria sau khi người thân tìm thấy em vẫn còn dính dây rốn với mẹ, người đã thiệt mạng sau trận động đất.

Tuy nhiên vẫn có những phép màu xuất hiện. Ở một địa điểm tại tỉnh Kahramanmaraş, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy và kéo hai đứa trẻ còn sống ra khỏi đống đổ nát.

Hiện các nỗ lực cứu hộ đang bị cản trở bởi hàng chục dư chấn xuất hiện liên tục. Ngoài ra, thời tiết mùa Đông lạnh giá và việc các con đường dẫn vào, ra khỏi các khu vực bị ảnh hưởng bị hư hại cũng tác động không nhỏ tới hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Tính tới tối ngày 7/2, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 4.500 người đã thiệt mạng trong trận động đất, với 26.000 người khác bị thương.

Số người chết được xác nhận ở phía Syria là ít nhất 1.700 nạn nhân. Tổng số người chết ở cả hai nước là hơn 6.200 người. Tuy nhiên con số vẫn đang tiếp tục tăng lên không ngừng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, đã tuyên bố 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi động đất là vùng thảm họa và áp đặt tình trạng khẩn cấp tại khu vực này trong 3 tháng./.

(Vietnam+)