Amazon củng cố “ngôi vương” bán lẻ trực tuyến với Amazon Prime Day

Hãng nghiên cứu thị trường eMarketer dự báo doanh số bán hàng độc quyền trên Amazon vào Amazon Prime Day sẽ tăng 18,3% so với mức năm 2020, lên 7,31 tỷ USD.
Amazon củng cố “ngôi vương” bán lẻ trực tuyến với Amazon Prime Day ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Sự kiện Ngày hội mua sắm toàn cầu Amazon Prime Day đang đến gần. Giới chuyên gia nhận định, sự kiện này sẽ là "chất xúc tác" củng cố sự thống trị của Amazon với tư cách là nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất nước Mỹ.

Amazon được kỳ vọng sẽ đóng góp hơn 40% vào doanh số thương mại điện tử của cả nước Mỹ vào cuối năm nay.

Theo ước tính của công ty nghiên cứu thị trường eMarketer, Amazon Prime Day - diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6 - sẽ giúp nâng doanh số thương mại điện tử ở Mỹ - bao gồm cả doanh số mua hàng được thực hiện trên Amazon và các đối thủ cạnh tranh - thêm 17,3% so với năm ngoái, lên ngưỡng 12,18 tỷ USD chỉ trong hai ngày diễn ra sự kiện.

Sự thống trị của Amazon trên các kênh điện tử đã được ghi nhận trong hơn 13 năm qua, kể từ khi mua sắm trực tuyến trở thành thị hiếu của nhiều người dùng.

Nếu vào năm 2008, thương mại điện tử chỉ chiếm khoảng 3,6% tổng doanh số bán lẻ ở Mỹ thì đến năm 2020, con số này đã tăng vọt lên 14%, do đại dịch COVID-19 buộc nhiều người phải sử dụng mạng Internet để mua mọi thứ từ cửa hàng tạp hóa và giấy vệ sinh đến xe đạp và quần áo tập luyện.

Cũng theo eMarketer, thương mại điện tử được dự đoán sẽ chiếm 15,3% tổng doanh số bán lẻ vào cuối năm nay, trước khi tăng lên 23,5% vào năm 2025.

[Doanh thu các nhà bán hàng trên Amazon tăng hơn 60% sau đợt mua sắm]

Nằm ở vị trí thứ hai sau Amazon nhưng với một khoảng cách khá xa, chuỗi cửa hàng Walmart được dự đoán sẽ đóng góp khoảng 7% doanh số trên thị trường bán lẻ kỹ thuật số trong năm nay. Theo sau là eBay, Apple, Home Depot, Target và Best Buy.

Walmart và Target cũng tổ chức các sự kiện tương tự để cạnh tranh với Amazon Prime Day.

Trong khi ngày hội giảm giá của Walmart sẽ bắt đầu từ ngày 20/6 và kéo dài đến hết ngày 23/6 thì Amazon Prime Day và ngày đặc biệt của Target sẽ kết thúc hôm 22/6.

Cả Walmart và Target đều hy vọng sẽ tiếp cận được những khách hàng đang tìm kiếm các chương trình giảm giá vào mùa Hè của Amazon Prime Day.

Theo một báo cáo nghiên cứu gần đây từ ngân hàng JPMorgan, Amazon đang trên đà vượt qua Walmart để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ vào năm 2022, với thị phần thương mại điện tử ngày càng tăng.

JPMorgan cho biết việc có ngày càng nhiều người tiêu dùng chấp nhận mua sắm qua Internet giữa bối cảnh đại dịch cũng đã tạo ra động lực cho các lĩnh vực kinh doanh khác của Amazon.

Hãng nghiên cứu thị trường eMarketer dự báo doanh số bán hàng độc quyền trên Amazon vào Amazon Prime Day sẽ tăng 18,3% so với mức năm 2020, lên 7,31 tỷ USD.

Năm ngoái, Amazon Prime Day, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy, đã phải lùi lại đến tháng Mười vì đại dịch.

Năm nay, ngày hội mua sắm này được đẩy lên cuối tháng Sáu. Các chuyên gia cho rằng Amazon đang muốn thúc đẩy chi tiêu trong khoảng thời gian mà đáng lẽ hoạt động bán lẻ sẽ diễn ra chậm rãi, để từ đó hướng tới các hoạt động mua sắm mùa tựu trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục