American Airlines quan ngai ve ket qua kinh doanh do 737 MAX bi cam hinh anh 1Máy bay Boeing 737 của Hãng hàng không American Airlines cất cánh từ sân bay quốc gia Ronald Reagan ở Arlington, Virginia của Mỹ, ngày 11/3 vừa qua. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Hãng hàng không American Airlines (Mỹ) ngày 10/7 cho biết việc cấm máy bay Boeing 737 MAX hoạt động đã khiến lợi nhuận quý 2 vừa qua giảm 185 triệu USD.

Trước đó, American Airlines, đang vận hành 24 máy bay MAX, cũng đã ước tính việc cấm các máy bay 737 MAX hoạt động sẽ khiến lợi nhuận năm 2019 giảm 350 triệu USD.

American Airlines đã kéo dài việc ngừng vận hành các máy bay 737 MAX đến ngày 3/9 tới, do thời điểm dòng máy bay này sẽ được phép hoạt động trở lại sau hai vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng vẫn chưa rõ ràng.

[Boeing trước nguy cơ mất vị trí hãng máy bay lớn nhất thế giới]

Tuy vậy, giá cổ phiếu của American Airlines đã tăng 2,4% lên 33,13 USD/cổ phiếu vào đầu phiên giao dịch ngày 10/7, sau khi hãng hàng không này nâng triển vọng mức tăng trưởng doanh thu lên 3-4%, so với mức tăng 1-3% ước tính trước đó.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành Michael O'Leary của hãng hàng không giá rẻ lớn nhất châu Âu Ryanair Holdings đã cảnh báo ảnh hưởng của việc cấm máy bay 737 MAX kéo dài đối với kế hoạch tăng trưởng của hãng hàng không này có thể bắt đầu diễn ra trong mùa Hè 2020, nếu dòng máy bay này không được phép hoạt động trở lại vào tháng 11 tới.

Theo ông O'Leary, Ryanair cần tới 8 tháng để có thể nhận được khoảng 50 máy bay mới sản xuất hiện vẫn đang nằm tại nhà máy của Boeing do tình trạng máy bay 737 MAX bị cấm hoạt động.

Và vì thế Ryanair có thể phải hạ kế hoạch nâng công suất hoạt động cho mùa Hè sang năm trong trường hợp dòng 737 MAX chưa được phép hoạt động trở lại vào tháng 11 tới./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)