AMM 50: ASEAN+3 nhat tri tang cuong hop tac ve tai chinh hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (thứ 4, trái) chụp ảnh chung với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 tại hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 đối tác gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 7/8 đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế trong khu vực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 diễn ra ở thủ đô Manila, Philippines, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định Tokyo sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các quốc gia ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng dự báo các cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực hoặc quốc tế.

Ông Kono nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

[ASEAN và 10 nước Đối tác thông qua nhiều định hướng lớn cho hợp tác]

Các bộ trưởng cũng trao đổi quan điểm về một thỏa thuận thương mại tự do với thành phần tham gia là 13 nước nói trên, cùng với Australia, New Zealand và Ấn Độ, cũng như vấn đề cơ sở hạ tầng và trật tự hàng hải trong khu vực.

Giải quyết các mối quan ngại liên quan đến tình hình Bán đảo Triều Tiên cũng là nội dung được quan tâm của hội nghị.

Ngoại trưởng Kono kêu gọi hợp tác nhằm gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng, buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ.

Các Bộ trưởng cũng thảo luận định hướng hợp tác trong tương lai, trao đổi quan điểm các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 của ASEAN+3 vào tháng 11 tới.

Các Bộ trưởng dự kiến thông qua kế hoạch hành động cho giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022./.
(TTXVN/Vietnam+)