Tốt cho tim mạch

Ăn cá giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu thường xuyên ăn cá, một thực phẩm giàu axit béo Omega-3.
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch ngày 5/12 cho biết phụ nữtrong độ tuổi sinh sản có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nếu thườngxuyên ăn cá, một thực phẩm giàu axit béo Omega-3.

Đây là nghiên cứu đầu tiên được khảo sát trên những phụ nữ trẻ trong độtuổi từ 15 đến 49, nhằm xác định liệu việc đưa cá vào thực đơn hàng ngày có thựcsự tác động đến khả năng mắc các bệnh lý về tim thay vì gia tăng tuổi thọ haykhông.

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên 49.000 phụ nữ có độtuổi trung bình là 30 trong vòng 8 năm. Những người phụ nữ này được phỏng vấnqua điện thoại về lịch sử gia đình, phong cách sống và mức độ tiêu thụ cá. Kếtquả cho thấy những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá có nguy cơ mắc cácbệnh về tim mạch cao hơn 50% những người thường xuyên ăn cá.

Bên cạnh đó, những phát hiện được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Timmạch Hoa Kỳ dựa trên nghiên cứu trên cũng cho biết những phụ nữ không ăn cáthường có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch cao gấp 3 lần. Đây là kết luận đượccác nhà nghiên cứu đưa ra khi xem xét các báo cáo của bệnh viện về bệnh tim mạchtheo ba đánh giá khác nhau trong vòng 30 tuần.

Thông thường, những phụ nữ được ghi nhận thường xuyên ăn những loài cágiàu axít béo không bão hòa Omega-3 như cá tuyết, cá hồi, cá trích hay cá thuđều cho rằng ăn cá sẽ giúp họ chống lại các bệnh về tim và mạch máu.

Theo ông Marin Strom, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm hỗ trợ cácchương trình cho thai nhi tại Viện Statens Serum ở Copenhagen, Đan Mạch, phụ nữsẽ thấy được rất nhiều lợi ích lớn từ cá và dầu cá nếu tuân thủ các chỉ dẫn vềchế độ ăn uống hợp lý, đồng thời ăn cá trong các bữa chính ít nhất 2 lần mộttuần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục