An Do canh bao du khach roi khoi Kashmir vi ly do an ninh hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ tại quận Pulwama thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, nhà chức trách Ấn Độ đã yêu cầu du khách rời khỏi khu vực Kashmir tranh chấp với Pakistan do "các mối đe dọa khủng bố."

Chính quyền bang Jammu và Kashmir đã khuyến cáo du khách và những người hành hương cần rời đi ngay lập tức, do có "thông tin tình báo về các mối đe dọa khủng bố" nhằm các tín đồ Hindu hành hương và tình hình an ninh nghiêm trọng hiện nay.

Người đứng đầu lực lượng quân đội Ấn Độ tại Kashmir, Trung tướng Kanwal Jeet Singh Dhillon cho biết đã phát hiện được súng bắn tỉa và mìn trên tuyến đường hành hương Amarnath Yatra, vốn thu hút hàng trăm người theo đạo Hindu mỗi năm.

Truyền thông đưa tin Ấn Độ đã tăng cường an ninh bằng cách điều 25.000 binh sỹ tới khu vực trên.

An ninh bất ổn đã khiến người dân xếp hàng dài ngoài trạm xăng, ngân hàng và các cửa hàng thực phẩm để tích trữ nhiên liệu, tiền bạc và lương thực.

Trước đó, ngày 31/7, giới chức Pakistan cho biết đã sơ tán hơn 50 công dân Trung Quốc làm việc gần khu vực Kashmir tranh chấp với Ấn Độ, sau khi xảy ra các vụ giao tranh với binh sỹ nước láng giềng khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 31 người bị thương.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan tiếp tục leo thang kể từ sau vụ đánh bom xe liều chết ngày 14/2 do nhóm phiến quân có căn cứ tại Pakistan thực hiện trên vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến ít nhất 40 cảnh sát bán quân sự của nước này thiệt mạng.

Nguy cơ xung đột gia tăng sau khi Ấn Độ ngày 27/2 tiến hành không kích nhằm vào một địa điểm mà nước này xác định là cơ sở huấn luyện phiến quân bên phía Pakistan.

Tiếp sau đó, Pakistan bắn rơi một máy bay chiến đấu của Ấn Độ và bắt giữ phi công. Viên phi công này sau đó đã được phía Pakistan trả tự do.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này.

Hiện, Kashmir đang được chia đôi, trong đó Ấn Độ và Pakistan quản lý mỗi phần.

Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2003 về tuân thủ lệnh ngừng bắn, giao tranh vẫn xảy ra giữa binh sỹ hai bên tại đường biên giới không chính thức dài 720 km phân chia Kashmir giữa hai nước./.


Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)