Vì sao Thái Lan đóng cửa đảo Pling nổi tiếng giữa mùa du lịch?

Nắng nóng gay gắt đã khiến nhiệt độ tăng lên mức kỷ lục, cùng với lượng mưa thấp trong thời gian dài khiến các hồ chứa nước ngọt trên nhiều hòn đảo nghỉ dưỡng của Thái Lan đang dần cạn kiệt.

Một hồ chứa nước ngọt trên đảo Phi Phi đang cạn kiệt. (Ảnh: Bangkok Post)
Một hồ chứa nước ngọt trên đảo Phi Phi đang cạn kiệt. (Ảnh: Bangkok Post)

Mặc dù đang là mùa du lịch nhưng đảo Pling ở miền Nam Thái Lan đã phải đóng cửa từ ngày 9/5 để có thêm thời gian phục hồi môi trường thiên nhiên sau khi phát hiện tình trạng tẩy trắng san hô trên diện rộng.

Tẩy trắng là hiện tượng san hô đẩy tảo ra ngoài khi nhiệt độ nước biển tăng cao bất thường và bức xạ tia cực tím tăng lên.

Quá trình này khiến màu sắc rực rỡ của san hô biến mất, chỉ còn lại duy nhất màu trắng. San hô có thể phục hồi sau quá trình tẩy trắng theo thời gian, chỉ khi nhiệt độ giảm và điều kiện trong đại dương trở lại bình thường.

Theo Cục Công viên quốc gia, Động vật hoang dã và Bảo tồn Thực vật (DNP) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường Thái Lan, ngoài đảo trên, Công viên quốc gia Sirinart ở Phuket (tỉnh miền Nam Thái Lan) cũng sẽ ngừng đón khách tham quan các rạn san hô xung quanh công viên này do hiện tượng tẩy trắng san hô trên diện rộng khi nhiệt độ nước biển tăng cao.

Cơ quan này cũng đang giám sát tình trạng tẩy trắng san hô tại các công viên quốc gia khác ở nhiều địa bàn ở miền Nam Thái Lan.

Hiện tượng tẩy trắng san hô trên diện rộng xảy ra ở Thái Lan sau khi quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt trong những tuần qua.

Hồi năm 2018, các cơ quan chức năng cũng phải đóng cửa vịnh Maya - vịnh biển nổi tiếng của Thái Lan nhờ bộ phim nổi tiếng "The Beach" của Hollywood có cảnh quay ở vịnh này - trong vòng hơn 4 tháng, để có thời gian phục hồi rạn san hô và sinh vật biển bị suy giảm do những tác động của các yếu tố bên ngoài khi có đông lượng khách du lịch đến tham quan.

Cùng ngày, giới chức Thái Lan cho hay nhiều đảo nghỉ dưỡng khác của nước này cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng sau đợt nắng nóng gay gắt trên khắp châu Á.

Mỗi năm, đảo Koh Phi Phi, ngoài khơi bờ biển phía Tây của miền Nam Thái Lan, tiếp đón hàng trăm nghìn lượt du khách đến những bãi biển hoang sơ và làn nước trong xanh.

Tuy nhiên, đợt nắng nóng gay gắt đã khiến nhiệt độ tăng lên mức kỷ lục tại khu vực này trong những tuần gần đây, cùng với lượng mưa thấp trong thời gian dài đã khiến các hồ chứa dần cạn kiệt.

Bà Wichupan Phukaoluan Srisanya, Chủ tịch Hiệp hội khách sạn Krabi, đơn vị đại diện cho các khách sạn tại đảo Koh Phi Phi, cảnh báo các công ty tư nhân cung cấp nước cho khu vực có khả năng phải ngừng dịch vụ này.

Bà cho biết giới chức đảo Koh Phi Phi đang tính đến phương án vận chuyển nước sạch từ đất liền đến đảo này nếu tình trạng khô hạn tiếp tục kéo dài.

Một số người dân địa phương tiết lộ họ phải chịu cảnh thiếu nước ngọt trong nhiều tháng, trong khi nhiều khách sạn trên đảo này đã phải hạn chế lượng đặt phòng do lo ngại không cung ứng đủ nước cho du khách.

Các nhà khoa học từ lâu đã cảnh báo biến đổi khí hậu do con người gây ra sẽ tạo ra những đợt nắng nóng với tần suất dày hơn và mức độ khắc nghiệt hơn.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc, hiện tượng El Nino đang khiến thời tiết ấm hơn trong năm nay, và châu Á cũng không phải ngoại lệ với nhiệt độ tăng ở tốc độ nhanh hơn so với mức trung bình toàn cầu.

Các nhà điều hành du lịch địa phương đã nhiều lần kêu gọi đầu tư vào nguồn cung cấp nước dài hạn cho đảo Koh Phi Phi, nơi không có đủ hồ chứa và cơ sở hạ tầng xuống cấp.

Ở Vịnh Thái Lan, một hòn đảo du lịch nổi tiếng khác là Koh Samui cũng đang trải qua thời tiết khô nóng, song giới chức du lịch địa phương khẳng định điều này không ảnh hưởng đến khách du lịch.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Koh Samui Ratchaparon Poolsawadee cho hay các cơ sở lưu trú phải mua nước ngọt và điều này khiến chi phí vận hành khách sạn tăng lên 3 lần.

Trong thời gian qua, nắng nóng gay gắt đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng khắp châu Á, dẫn đến nhiều trường hợp tử vong do say nắng, khiến nhiều trường học đóng cửa.

Vào tháng Tư vừa qua, chính quyền thành phố Bangkok đã đưa ra cảnh báo nhiệt độ tăng cao trong ngày khi chỉ số nóng bức hay còn gọi là chỉ số nhiệt (heat index), vốn tính đến các yếu tố khác bao gồm độ ẩm, lên tới 52 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục