Nhà thờ đá Phát Diệm - công trình kiến trúc đặc sắc thu hút du khách

Nhà thờ đá Phát Diệm không chỉ là một công trình kết hợp hài hòa, đặc sắc giữa nghệ thuật kiến trúc phương Đông và phương Tây mà còn là một kỳ tích của thế hệ cha ông để lại cho đời sau.

vnp-nha tho phat diem6.jpg
Nhà thờ đá Phát Diệm là quần thể nhà thờ Công giáo tọa lạc trên diện tích 22ha ở thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem1.jpg
Không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh chung của bà con giáo dân trong vùng Kim Sơn, nhà thờ đá Phát Diệm còn là công trình kiến trúc đặc sắc thu hút du khách gần xa đến tham quan, chiêm ngưỡng. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem9.jpg
Trung tâm và cũng là điểm nhấn của quần thể là nhà thờ chính tòa được khánh thành năm 1891. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem8.jpg
Nhà thờ có chiều dài là 74m, chiều rộng 21m, có 4 mái được chạm trổ tinh xảo và 6 hàng cột gỗ lim nguyên khối, hai hàng cột giữa cao tới 11m, mỗi cột nặng 10 tấn. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem7.jpg
Nhà thờ chính tòa của vị giám mục Phát Diệm. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem12.jpg
Bàn thờ chính trong nhà thờ lớn là một phiến đá nguyên khối dài 3m, rộng 0,9m, cao 0,8m; trên cả ba mặt đều có chạm khắc hoa lá. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem13.jpg
Quang cảnh bên trong nhà thờ lớn. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem10.jpg
Ngoài các công trình kể trên, mỗi mặt bên trái và bên phải của nhà thờ lớn lại có 2 nhà thờ nhỏ nằm liền kề, gồm nhà thờ Thánh Phêrô, nhà thờ Thánh Giuse, nhà thờ Thánh Bôcô và nhà thờ Trái tim Chúa Jesus. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem11.jpg
Mỗi nhà thờ có một thiết kế khác nhau, cả về ngoại thất lẫn nội thất. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem2.jpg
Trải qua hơn 100 năm tồn tại với những tác động từ thiên tai, chiến tranh nhưng công trình vẫn vững chãi và gìn giữ được nguyên trạng cho đến ngày nay. (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem3.jpg
Nhà thờ Trái tim Đức Mẹ (nhà thờ đá). (Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem4.jpg
(Ảnh: Vietnam+)
vnp-nha tho phat diem5.jpg
Quần thể kiến trúc nhà thờ Phát Diệm đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1988. (Ảnh: Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục