Biểu tình phản đối nạn hiếp dâm tại Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/6, một tòa án Ấn Độ đã phán quyết án tù chung thân 5 đối tượng cưỡng hiếp tập thể một khách du lịch người Đan Mạch tại thủ đô New Delhi năm 2014.

Trước đó, ngày 6/6, các đối tượng trên đã bị tòa án kết tội bắt cóc và cưỡng hiếp du khách Đan Mạch vào tháng 1/2014 khi nữ du khách 52 tuổi này hỏi đường về khách sạn do bị lạc. Nạn nhân đã rời Ấn Độ sau khi xảy ra vụ việc, sau đó quay lại vào năm 2015 để ghi âm lời khai trước cảnh sát và có sự hiện diện của Đại sứ Đan Mạch.

Ngoài các tội danh trên, công tố viên cho biết các bị cáo cũng bị phạt tù vì tội cướp của. Luật sư của các bị cáo tuyên bố sẽ kháng án.

Ban đầu có 9 đố tượng bị cảnh sát bắt giữ liên quan vụ việc trên. Một trong số này đã chết trong quá trình xét xử, trong khi 3 đối tượng khác đang bị xét xử tại tòa án vị thành niên.

Ấn Độ đã siết chặt luật về bạo lực tình dục và xem xét lại thủ tục bắt giữ sau vụ cưỡng hiếp tập thể một nữ sinh viên trên xe buýt tại New Delhi vào tháng 12/2012. Nạn nhân sau đó đã tử vong tại bệnh viện. Vụ việc đã làm bùng phát các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn tại Ấn Độ, cũng như thu hút sự chú ý của truyền thông toàn cầu về tình trạng bạo lực đối với phụ nữ tại Ấn Độ. Mức phạt nhẹ nhất cho tội danh cưỡng hiếp tập thể tại Ấn Độ hiện nay là 20 năm tù./.