An Do tang cuong an ninh sau vu no dam mau truoc them tong tuyen cu hinh anh 1Cảnh sát Ấn Độ tuần tra trên các đường phố. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/4, Ấn Độ đã tăng cường cảnh báo an ninh trước thềm tổng tuyển cử sau khi trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, Thủ tướng Narendra Modi đặc biệt nhấn mạnh vào trọng tâm bảo đảm an ninh quốc gia trước nguy cơ xảy ra các vụ tấn công.

Ngày 9/4, một vụ nổ xảy ra tại bang Chhattisgarh khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một nghị sỹ tham gia chiến dịch vận động tranh cử của ông Modi.

Vụ tấn công đã làm gia tăng quan ngại về nguy cơ xảy ra bạo lực trong thời gian tiến hành tổng tuyển cử.

Người đứng đầu Cơ quan Cảnh sát bang Chhattisgarh, D.M Awasthi cho biết chính quyền sẽ triển khai khoảng 80.000 binh sỹ và các nhân viên bán quân sự trên phạm vi toàn bang trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử, dự kiến từ ngày 11/4 đến ngày 19/5 tới.

Ủy ban Bầu cử quốc gia khẳng định cuộc tấn công trên sẽ không làm thay đổi lịch trình của cuộc bầu cử.

Cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ dự kiến kéo dài gần 6 tuần và kết quả bầu cử có thể được công bố vào ngày 23/5.

Có 900 triệu cử tri Ấn Độ đủ tư cách tham gia bỏ phiếu, bầu chọn 543 nghị sỹ quốc hội.

Thủ tướng Modi đang nỗ lực giành được sự ủng hộ của cử tri với mục tiêu tái đắc cử trong cuộc bầu cử này và đối thủ của ông là ứng cử viên Rahul Gandhi.

Trước đó, ngày 8/4, đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền đã công bố cương lĩnh tranh cử, trong đó cam kết dành 33% số ghế tại Quốc hội và Hội đồng chính quyền các bang cho nữ giới nếu đảng này giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.

Nhằm có thêm sự ủng hộ của cử tri, BJP còn cam kết đơn giản hóa thủ tục thuế quan hàng hóa và dịch vụ (GST) hiện hành được chính phủ của Thủ tướng Modi ban hành và áp dụng từ năm 2017.

Chính sách thuế này đã gây cản trở cho các doanh nghiệp và ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ.

Theo báo cáo của Chính phủ Ấn Độ được công bố hồi tháng Hai vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp của nước này năm 2017-2018 đã tăng lên 6,1% - mức cao nhất trong 45 năm qua.

Trong khi đó, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 4/2018 chỉ đạt 6,6%, giảm so với mức 7,1% của quý trước đó, cũng như mức tăng trưởng 8,2% cùng kỳ năm 2017.

Giới phân tích nhận định những số liệu này có thể tác động tiêu cực đến nỗ lực tranh cử tái nhiệm của đương kim Thủ tướng Modi./.
 

(TTXVN/Vietnam+)