An Do tang cuong an ninh truoc chuyen tham cua Tong thong My hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại Zumpathri sau cuộc đọ súng với phiến quân. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã tăng cường an ninh dọc Biên giới quốc tế (IB) với Pakistan tại bang Jammu-Kashmir và các khu vực trọng điểm nhằm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama, dự kiến diễn ra từ ngày 25-27/1 tới.

Các nguồn tin cho biết, lực lượng bảo vệ an ninh biên giới (BSF) của Ấn Độ đã triển khai bổ sung khoảng 1.200 quân để ngăn chặn các âm mưu xâm nhập các khu vực dọc IB. Động thái trên diễn ra sau khi các nguồn tin tình báo khuyến cáo về nguy cơ khủng bố trong dịp Tổng thống Obama thăm Ấn Độ.

Trong khi đó, một số vụ xâm nhập biên giới vừa bị phát hiện và kịp thời ngăn chặn gần đây cho thấy nhóm khủng bố Lashkar-e-Taiba (LeT), có căn cứ tại Pakistan, âm mưu mở cuộc tấn công lớn tại Ấn Độ.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Ấn Độ đang triển khai kế hoạch an ninh “bảy lớp” xung quanh khu vực có các nhân vật tối quan trọng (VVIP) ngồi theo dõi diễu binh, diễu hành trong lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1) tại Rajpath, trung tâm thủ đô New Delhi.

Kế hoạch an ninh “bảy lớp” này sẽ được triển khai từ trên không tới mặt đất, theo đó, khu vực VVIP sẽ có máy bay và radar giám sát. Phòng điều khiển an ninh bao gồm nhiều cơ quan, sẽ theo dõi hoạt động tại từng khu vực ở Delhi - hiện đang đặt trong tình trạng báo động cao nhất để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa và chuyến thăm của Tổng thống Obama.

Nhân viên Mật vụ Mỹ đã tiến hành khảo sát các con đường tại thành phố New Delhi và Agra, nơi diễn ra các hoạt động của Tổng thống Obama. Một đội bảo vệ đặc biệt tinh nhuệ của Ấn Độ và nhân viên Mật vụ Mỹ sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ vòng trong cùng theo kế hoạch an ninh “bảy lớp.”

Ngoài lực lượng cảnh sát gồm 80.000 nhân viên của Delhi, 20.000 nhân viên bán vũ trang và các lực lượng cảnh sát vũ trang từ các bang láng giềng và các tiểu đoàn dự bị được điều động làm nhiệm vụ an ninh tại thủ đô, đặc biệt xung quanh phố Rajpath.

Pháo phòng không được triển khai tại các vị trí chiến lược nhằm ngăn chặn bất cứ hành động xâm phạm không phận nào ở khu vực diễn ra lễ kỷ niệm, mặc dù theo thông lệ đây là “khu vực cấm bay” vào dịp này.

Theo đề nghị của nhân viên an ninh Mỹ, các ga tàu điện và văn phòng xung quanh khu vực Rajpath sẽ đóng cửa 72 giờ trước khi diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa, các tay súng bắn tỉa thiện xạ sẽ chốt tại những vị trí lợi thế, trong khi Lực lượng Không quân Ấn Độ (IAF) chịu trách nhiệm bảo vệ trên không.

Hôm 18/1, lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát New Delhi đã bắt giữ 3 đối tượng và thu giữ hơn 1.000 viên đạn gần ga tàu điện ngầm Welcome ở New Delhi.

Vụ việc này làm dấy lên mối quan ngại về an ninh trước lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Dù tiến trình thẩm vấn ba đối tượng này cho đến nay chưa tiết lộ bất kỳ manh mối nào về âm mưu khủng bố song các cơ quan an ninh Ấn Độ coi vụ việc này là nghiêm trọng và đã triển khai các biện pháp đề phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)