Mỹ yêu cầu Pakistan không để xảy ra khủng bố biên giới với Ấn Độ

Mỹ đã yêu cầu Pakistan bảo đảm không để xảy ra “sự cố” khủng bố, thậm chí âm mưu khủng bố qua biên giới trong dịp Tổng thống Barack Obama tới thăm Ấn Độ.
Mỹ yêu cầu Pakistan không để xảy ra khủng bố biên giới với Ấn Độ ảnh 1Cơ quan an ninh Ấn Độ đang triển khai những biện pháp bảo vệ đặc biệt cho chuyến thăm của Tổng thống Obama. (Ảnh: Reuters)

Báo The Hindustan Times ngày 19/1 cho biết Mỹ đã yêu cầu Pakistan bảo đảm không để xảy ra “sự cố” khủng bố, thậm chí âm mưu khủng bố qua biên giới trong dịp Tổng thống Barack Obama tới thăm Ấn Độ và khuyến cáo về “hậu quả” nếu phát hiện bất cứ cuộc tấn công nào như vậy xuất phát từ Pakistan.

Theo các nguồn tin, khuyến cáo này đề nghị New Delhi theo dõi các nhóm khủng bố có căn cứ tại Pakistan tiến hành các vụ tấn công Ấn Độ vào dịp các chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ.

Lực lượng Mỹ tại Afghanistan được lệnh theo dõi chặt chẽ hoạt động của các nhóm khủng bố trong khu vực. Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan cũng đặt trong tình trạng báo động trong dịp Tổng thống Obama thăm Ấn Độ.

Lực lượng phiến quân từng bắn chết 36 người theo đạo Sikh ngày 20/3/2000 tại quận Anantnag thuộc bang Jammu – Kashmir trong thời gian diễn ra chuyến thăm của Tổng thống Mỹ lúc đó là Bill Clinton.

Tổng thống Obama sẽ thăm Ấn Độ từ ngày 25-27/1 và dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1). Các cơ quan an ninh Mỹ và Ấn Độ đang triển khai các biện pháp bảo vệ an ninh đặc biệt cho Tổng thống Obama vì ông sẽ ngồi ở khán đài ngoài trời tại phố Rajpath trong hơn 2 giờ để theo dõi lễ diễu binh và diễu hành.

Các cơ quan chức năng Mỹ và Ấn Độ đã chia sẻ thông tin tình báo ở mức cao chưa từng có trước chuyến thăm của Tổng thống Obama./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục