Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại Zumpathri sau cuộc đấu súng với phiến quân. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo hãng thông tấn PTI của Ấn Độ, ngày 9/6, quân đội Ấn Độ đã tiêu diệt ít nhất 15 phiến quân có vũ trang bên trong lãnh thổ Myanmar trong khuôn khổ một chiến dịch truy quét phiến quân xuyên biên giới.

Trong một thông báo, quân đội Ấn Độ cho biết các lực lượng đặc nhiệm phối hợp với không quân đã tiến hành một cuộc tấn công vào bên trong lãnh thổ Myanmar, tiêu diệt nhiều phiến quân thuộc 2 tổ chức có tên NSCN (K) và KYKL.

Đây là hai nhóm đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhằm vào binh sỹ Ấn Độ tại khu vực sát biên giới với Myanmar hôm 4/6 vừa qua làm 18 binh sỹ thiệt mạng.

Theo thông báo, chiến dịch tấn công xuyên biên giới của quân đội Ấn Độ được tiến hành dựa trên nguồn tin tình báo với sự phối hợp của nhà chức trách Myanmar, lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ đã vào sâu trong lãnh thổ Myanmar vài km, phá hủy 2 lán trại của phiến quân. Không có báo cáo về thương vong binh sỹ Ấn Độ trong chiến dịch này.

Phát biểu tại thủ phủ Imphal của bang Manipur, thiếu tướng Ranbir Singh, Tổng chỉ huy các chiến dịch của quân đội Ấn Độ, khẳng định bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ấn Độ sẽ vấp phải sự đáp trả cứng rắn.

Trong vụ tấn công binh sĩ ngày 4/6, các tay súng đã sử dụng súng phóng lựu và các thiết bị nổ nhằm vào đoàn xe của quân đội Ấn Độ tại huyện Chandel thuộc bang Manipur, làm ít nhất 18 binh sỹ thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quân đội Ấn Độ trong vòng 30 năm qua.

Lần gần đây nhất Ấn Độ và Myanmar tiến hành một chiến dịch quân sự chung là vào năm 1995 nhằm truy quét các phiến quân thuộc nhóm tự xưng “Mặt trận thống nhất giải phóng Assam,” tiêu diệt một số thủ lĩnh hàng đầu của nhóm này bên trong lãnh thổ Myanmar./.