Quân đội Ấn Độ truy lùng các tay súng sau vụ sát hại 20 binh sỹ

Hàng trăm binh sỹ với sự yểm trợ của trực thăng tham gia chiến dịch truy tìm các tay súng đã giết hại ít nhất 20 binh sỹ Ấn Độ trong một cuộc phục kích một ngày 4/6.
Quân đội Ấn Độ truy lùng các tay súng sau vụ sát hại 20 binh sỹ ảnh 1Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/6, quân đội Ấn Độ mở một chiến dịch ở bang Manipur, Đông Bắc nước này, truy lùng các tay súng đã giết hại ít nhất 20 binh sỹ trong một cuộc phục kích ở bang này một ngày trước đó.

Đây là vụ tấn công gây nhiều thương vong nhất đối với các lực lượng an ninh ở bang này trong hơn hai thập kỷ qua.

Hàng trăm binh sỹ với sự yểm trợ của trực thăng tham gia chiến dịch truy tìm ở các khu rừng trên núi thuộc bang Manipur sát biên giới với Myanmar.

Cuộc phục kích xảy ra ngày 4/6 tại một làng thuộc quận Chandel, bang Manipur.

Một nhóm vũ trang đã bắn súng phóng lựu, sau đó kích hoạt các thiết bị nổ tự chế và nã súng máy vào các xe tải chở binh sỹ, làm ít nhất 20 binh sỹ thiệt mạng và hơn 11 người bị thương.

Chưa có nhóm nào nhận đã tiến hành vụ tấn công này, song các chuyên gia an ninh nhận định đây là hành động của một nhóm phiến quân có căn cứ ở Manipur.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã lên án vụ tấn công đẫm máu này và khẳng định sẽ đưa những kẻ tấn công này ra trước pháp luật.

Cùng ngày, nhà chức trách Ấn Độ đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại một số địa điểm ở khu vực Kashmir thuộc kiểm soát của Ấn Độ, sau khi xảy ra vụ cảnh sát nổ súng trấn áp cuộc biểu tình của cộng đồng người Sikh tại thành phố Jammu làm 1 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Cuộc biểu tình của cộng đồng người Sikh tại khu vực trên bùng phát ngày 3/6 để phản đối việc cảnh sát dỡ bỏ một tấm áp phích có ảnh thủ lĩnh ly khai người Sikh, Jarnail Singh Bhindranwale.

Các quan chức cảnh sát cho biết lực lượng cảnh sát đã phải nổ súng trấn áp sau khi người biểu tình ném gạch đá vào cảnh sát và phong tỏa giao thông.

Một lực lượng lớn cảnh sát và cảnh sát dự bị đã được điều động đến những khu vực nhạy cảm ở Jammu để kiểm soát tình hình.

Bhindranwale cùng các thuộc hạ bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh với quân đội Ấn Độ ở Đền Vàng tại thành phố Amritsar vào năm 1984.

Hằng năm, cộng đồng người Sikh tụ tập ở các địa điểm tôn giáo để tưởng nhớ sự kiện này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục