An Do to chuc Doi thoai An ninh khu vuc ve Afghanistan hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, các nhà ngoại giao, các nhà phân tích an ninh tới từ nhiều quốc gia đã tập trung tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ để tham gia Đối thoại An ninh khu vực về Afghanistan. 

Tham gia đối thoại có các đại biểu tới từ Ấn Độ, Iran, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Tháng trước, Ấn Độ cũng đã tổ chức cuộc họp không chính thức đầu tiên với chính quyền Taliban tại Qatar, trong khi một số chính phủ khác có đại diện tham gia hội nghị cũng đã gặp gỡ với các quan chức chính quyền mới của Afghanistan.

Hiện chưa rõ Ấn Độ có mời Taliban tham dự hội nghị lần này ở thủ đô New Delhi hay không. Cố vấn ninh hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ Ajit Doval nhận định diễn biến gần đây tại Afghanistan có tác động quan trọng không chỉ tới người dân nước này, mà cả các nước láng giềng và khu vực.

[Reuters: Taliban bổ nhiệm nhiều thành viên vào các vị trí ở các tỉnh]

Taliban trở lại nắm quyền tại Afghanistan vào tháng 8 năm nay sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này. Hiện chính quyền Taliban chưa được quốc gia nào công nhận là chính phủ hợp pháp ở Afghanistan.

Trong khi đó, nền kinh tế Afghanistan đang lâm vào tình trạng khó khăn do bị cắt viện trợ quốc tế, tỷ lệ thất nghiệp và giá lương thực tăng mạnh. Gần đây, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết chi hơn 1,1 tỷ USD để trợ giúp Afghanistan./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)