Điều trị cho người bị thương trong giao tranh tại Nakial ngày 15/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quan hệ Ấn Độ và Pakistan tiếp tục căng thẳng sau các cuộc giao tranh ác liệt giữa binh sỹ hai nước tại khu vực tranh chấp Kashmir, khiến 4 dân thường của hai bên thiệt mạng và 13 người bị thương.

Ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã triệu Cao ủy Pakistan Abdul Basit để trao công hàm phản đối việc quân đội Pakistan liên tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại đường biên giới quốc tế (IB).

Trong khi đó, phát biểu với giới truyền thông, ông Basit cũng lên tiếng chỉ trích Ấn Độ và nhấn mạnh Pakistan "lo ngại về các vụ vi phạm ngừng bắn" của các binh sỹ Ấn Độ.

Theo ông, trong hai tháng Bảy và Tám đã có tới gần 70 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Ranh giới kiểm soát (LoC) và biên giới quốc tế (IB).

Các động thái trên diễn ra sau khi xảy ra cuộc giao tranh ác liệt giữa binh sỹ hai nước dọc LoC tại khu vực Kashmir hôm 15/8 làm 4 dân thường thiệt mạng và 13 người bị thương.

Người phát ngôn quân đội Ấn Độ, Đại tá Manish Mehta, cáo buộc binh sỹ Pakistan bắn đạn súng cối vào các vị trí tiền đồn và khu vực dân sự dọc LoC tại Mandi, Hamirpur và Saujiyan, quận Poonch.

Trong khi đó, Đài phát thanh Pakistan đưa tin binh sỹ Ấn Độ đã vô cớ xả súng ở Nakyal, quận biên giới Kotli thuộc phần Kashmir do Pakistan kiểm soát.

Các cuộc giao tranh đã khiến người dân của cả hai nước sinh sống dọc LoC lo sợ và bắt đầu rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Những năm qua xảy ra nhiều vụ nổ súng giữa binh sỹ Ấn Độ và Pakistan dọc LoC, đường biên giới dài 720km chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát.

Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau nổ súng khiêu khích trước và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực này./.