An Do trinh du toan ngan sach quoc phong cao ky luc gan 45 ty USD hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: dainikexpress)

Với những kế hoạch lớn về hiện đại hóa quốc phòng đang được xúc tiến, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Piyush Goyal ngày 1/2 đã công bố dự thảo ngân sách quốc phòng cho tài khóa 2019-2020 trị giá 3.180 tỷ rupee (gần 45 tỷ USD), mức cao nhất từ trước tới nay.

Con số này là một phần trong gói ngân sách liên bang mà Nội các Ấn Độ trình lên Hạ viện cùng ngày.

[Ấn Độ tuyên bố theo đuổi chính sách độc lập trong mua sắm vũ khí]

Khoản ngân sách quốc phòng trên tương đương mức tăng 6,78% so với ngân sách 2.980 tỷ rupee của năm ngoái, và không bao gồm 1.120 tỷ rupee (gần 16 tỷ USD) dành riêng cho trợ cấp quân đội. Trong số này, 1.082 tỷ rupee sẽ được dành cho việc mua sắm vũ khí mới, máy bay, tàu chiến và các khí tài khác.

Mặc dù dự toán ngân sách quốc phòng mới được công bố đạt mức cao kỷ lục, song các chuyên gia cho rằng trên thực tế, ngân sách này lại sụt giảm do yếu tố lạm phát.

Vài năm trước, ngân sách quốc phòng của Ấn Độ thường chiếm tối thiểu 1,8% GDP, nhưng nay con số này chỉ là 1,5%. Trong khi đó, Trung Quốc thường dành 2,1% và Pakistan thậm chí là 2,36% GDP cho quốc phòng./.

(Vietnam+)