An Do tuyen bo theo duoi chinh sach doc lap trong mua sam vu khi hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-400 Triumph của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại trước việc Mỹ áp đặt trừng phạt liên quan tới hợp đồng mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat, ngày 7/10 khẳng định nước này theo đuổi một chính sách độc lập và cũng đang quan tâm tới việc mua máy bay trực thăng Kamov và các hệ thống vũ khí khác của Moskva.

Tướng Rawat, người vừa trở về nước sau chuyến thăm Nga 6 ngày, tuyên bố: "Mặc dù Ấn Độ có thể có quan hệ đối tác với Mỹ, nhưng chúng tôi luôn theo đuổi chính sách độc lập."

Ông Rawat cho biết: "Phía Nga rất quan tâm tới việc hợp tác với quân đội Ấn Độ vì họ hiểu rằng chúng tôi là một quân đội mạnh có khả năng bảo vệ những gì chúng tôi cho là đúng đắn theo tầm nhìn chiến lược của mình."

[Nga: Ấn Độ đồng ý mua S-400 bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ]

Ấn Độ và Nga hôm 5/10 đã ký thỏa thuận trị giá nhiều tỷ USD, theo đó New Delhi sẽ mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Moskva, hành động có thể khiến Ấn Độ bị trừng phạt theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Ấn Độ và Nga đã ký thỏa thuận trên bất chấp việc Mỹ cảnh báo rằng đây sẽ là một "lĩnh vực trọng tâm" để họ áp đặt các lệnh trừng phạt.

Trung Quốc gần đây cũng đã bị Mỹ trừng phạt vì mua tên lửa và máy bay chiến đấu của Nga.

Bắc Kinh và Moskva đã chỉ trích quyết định của Mỹ, coi đây là sự can thiệp vào mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Trung Quốc và Nga./.
Huy Bình-Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)