An Do tuyen bo se khong bao gio tham gia vao mot lien minh hinh anh 1Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar phát biểu tại một sự kiện ở New Delhi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar, không liên kết là một khái niệm cũ hiện nay, nhưng Ấn Độ sẽ không bao giờ là một phần của một liên minh nào đó.

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến do kênh CNBC-TV18 vừa tổ chức bàn về địa chính trị khi thế giới tái cân bằng và cách thức Ấn Độ tận dụng cơ hội này, ông Jaishankar nói: “Không liên kết là thuật ngữ của một thời đại và bối cảnh địa chính trị cụ thể. Một khía cạnh của nó là sự độc lập, vốn vẫn là yếu tố liên tục đối với chúng tôi. Hệ quả từ việc tái định vị nước Mỹ, đó là chiếc ô lớn giờ đây đã nhỏ hơn trước, cho phép nhiều quốc gia khác đóng những vai trò tự lập lớn hơn."

"Tuy nhiên, điều đó không ảnh hưởng đến chúng tôi nhiều bởi chúng tôi chưa bao giờ là một phần của hệ thống liên minh và sẽ không bao giờ như vậy. Nhưng những quốc gia phụ thuộc lớn hơn vào Mỹ đang nhận thấy họ nay phải tự đưa ra quyết định về nhiều vấn đề," ông Jaishankar cho biết.

[Liên minh châu Âu và Ấn Độ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược]

Đề cập đến hậu quả của các thay đổi toàn cầu, bao gồm cả Mỹ và sự quyết đoán của Trung Quốc, vị bộ trưởng Ấn Độ khẳng định những thay đổi này đang mở ra không gian cho các cường quốc tầm trung như Ấn Độ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và các nước khác.

Ông cũng lưu ý Ấn Độ giờ đây phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn, khi thế giới dự kiến sẽ có lập trưởng chủ động hơn đối với các vấn đề lớn ngày nay, như kết nối, an ninh hàng hải, khủng bốbiến đổi khí hậu./.

(Vietnam+)