Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari gặp gỡ báo chí tại Indonesia. (Nguồn: Thehindu.com)

Ngày 3/11, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Indonesia-Ấn Độ, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari đang ở thăm Indonesia, cho rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước đã lên tới gần 20 tỷ USD/năm và trong tương lai còn nhiều cơ hội để nâng cao hơn nữa mức kim ngạch này.

Tại diễn đàn, đại diện hai nước đã thảo luận các biện pháp nhằm đa dạng hóa và tăng cường thương mại song phương, đồng thời khuyến khích đầu tư tại mỗi nước thông qua khu vực tư nhân.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho biết Indonesia là một địa điểm tốt để các doanh nghiệp Ấn Độ bắt đầu hoặc mở rộng các hoạt động kinh doanh. Với rất nhiều điểm tương đồng giữa Indonesia và Ấn Độ, các hợp tác song phương giữa hai nước sẽ có nhiều thuận lợi để tiếp tục phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại.

Trước đó, trong cuộc hội kiến với Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Phó Tổng thống Jusuf Kalla, Phó Tổng thống Ấn Độ Ansari đã đề cập đến vai trò của các nước ASEAN đối với những xung đột ở Biển Đông, đồng thời cho rằng tình hình ở Biển Đông đòi hỏi các nước phải kiềm chế. Ấn Độ đánh giá cao những nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phó Tổng thống Ấn Độ Ansari cho rằng các nước trong khu vực Đông Á đang mở rộng hội nhập kinh tế, vì vậy sự an toàn của các đường hàng hải và tiếp cận các nguồn tài nguyên biển là cần thiết, nhưng phải đảm bảo phù hợp với các quy định và luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Ansari cũng đề cập đến một số vấn đề phi truyền thống đang ngày càng nổi lên và trở thành một thách thức trong thời gian gần đây, trong đó có vấn đề vi phạm bản quyền, buôn lậu, hoạt động tội phạm xuyên quốc gia và nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp. Tình hình này đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các quốc gia trong khu vực.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước đã chứng kiến lễ ký các Bản ghi nhớ (MoU) trong các lĩnh vực phát triển năng lượng mới và năng lượng tái tạo, giao lưu văn hóa trong giai đoạn 2015-2018 và hợp tác trong nghiên cứu y tế./.