Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, hội nghị Ủy ban chung (JC) lần thứ ba do Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp Nepal Mahendra Bahadur Pandey đồng chủ trì, vừa diễn ra tại thủ đô Kathmandu của Nepal.

Hội nghị đã thảo luận 5 chủ đề chính gồm chính trị, an ninh và biên giới; hợp tác kinh tế và hạ tầng; thương mại và quá cảnh; điện và nguồn nước; văn hóa, giáo dục và truyền thông.

Hội nghị JC đã ra tuyên bố chung gồm 26 điểm, trong đó hai bên bày tỏ vui mừng vì JC hoạt động trở lại sau 23 năm gián đoạn, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của JC trong thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương.

Hai bên nhất trí sẽ đánh giá lại và nâng cấp Hiệp ước hòa bình và hữu nghị năm 1950; thực hiện Hiệp định thúc đẩy và bảo hộ đầu tư song phương (BIPPA); xúc tiến hoàn tất văn bản của Hiệp định thương mại về điện trong thời gian sớm nhất.

Hai bên cũng chỉ thị cho Nhóm làm việc chung về biên giới Nepal-Ấn Độ sớm triển khai việc kiểm tra những cột mốc biên giới bị mất và giải quyết những vấn đề mâu thuẫn liên quan đến biên giới.

Hai Ngoại trưởng bày tỏ hài lòng về sự hợp tác hiện nay giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và nhấn mạnh tới sự cần thiết tăng cường phối hợp mạnh hơn nữa trong chống tội phạm qua biên giới; tái khẳng định cam kết của chính phủ hai nước không để lãnh thổ của mình "bị sử dụng" để chống lại nhau.

Ngoại trưởng Sushma Swaraj dẫn đầu phái đoàn Ấn Độ tham dự hội nghị JC và thăm chính thức Nepal từ ngày 26/7-28/7 nhằm tăng cường quan hệ song phương và chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi từ ngày 3-4/8 tới.

JC Nepal-Ấn Độ được thành lập năm 1987 ở cấp Ngoại trưởng với mục đích tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy hợp tác giữa hai nước vì lợi ích song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, quá cảnh, công nghiệp, sử dụng nguồn nước./.

(TTXVN/Vietnam+)