An Do va Pakistan lai dau sung tai Kashmir lam 2 nguoi thiet mang hinh anh 1Khói bốc lên sau các vụ đấu pháo giữa lực lượng biên phòng Ấn Độ và Pakistan tại khu vực tranh chấp Kashmir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Ấn Độ đưa tin các cuộc đấu súng giữa binh sỹ Ấn Độ và Pakistan tại khu vực Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở Kashmir ngày 18/9 đã khiến 1 binh sỹ Ấn Độ và 1 dân thường thiệt mạng.

Binh sỹ hai bên đã nã súng vào các vị trí của nhau tại khu vực Balakot ở quận biên giới Poonch, cách thành phố Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát 185km về phía Tây Nam.

Theo đài phát thanh Ấn Độ AIR, phía Pakistan đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ngày thứ 4 liên tiếp khi nã súng và pháo dọc khu vực Balakot, buộc binh sỹ Ấn Độ phải đáp trả.

Trong khi đó, đài phát thanh Pakistan đưa tin các binh sỹ Ấn Độ đã nã súng vào khu vực Kotli và Nakiyal thuộc kiểm soát của Pakistan dọc LoC hôm 17/9 khiến 2 dân thường thiệt mạng, trong đó có một bé gái 13 tuổi.

Theo đài này, các lực lượng Pakistan đã đáp trả vụ nã súng của phía Ấn Độ.

Ngày 18/9, Pakistan đã triệu Phó Cao uỷ Ấn Độ JP Singh đến để phản đối vụ nã pháo qua biên giới gần đây khiến ít nhất 3 người Pakistan thiệt mạng tại khu vực Nakiyal.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan nêu rõ chính quyền nước này "bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ vi phạm ngừng bắn liên tiếp của các lực lượng an ninh Ấn Độ cũng như việc nhắm bắn dân thường một cách có chủ đích, coi đây là những hành động đáng lên án."

Bộ này kêu gọi tôn trọng thoả thuận mà hai nước đã đạt được năm 2003 về khôi phục hòa bình tại LoC.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đạt được năm 2003, các vụ đấu súng, nã pháo giữa các lực lượng hai nước tại LoC vẫn tiếp diễn.

LoC dài 720km là đường biên giới trên thực tế chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir.

Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau nổ súng khiêu khích và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực ranh giới này./.

(TTXVN/Vietnam+)