An Do va Pakistan xay dung hanh lang mien thi thuc giua hai nuoc hinh anh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan phát biểu tại lễ khởi công xây cửa khẩu Kartarpur với Ấn Độ tại tỉnh Punjab ngày 28/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Pakistan bắt đầu xây dựng cửa khẩu miễn thị thực đầu tiên với Ấn Độ cho phép người Sikh hành hương viếng thăm các thánh đường ở hai bên biên giới.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 28/11 tham dự lễ động thổ tại huyện biên giới Narowal, đánh dấu việc khởi công xây dựng hành lang dài 4km này.

Ông Khan, Ngoại trưởng Shah Mehmood Qureshi cùng 2 Bộ trưởng Chính phủ Ấn Độ đã có bài phát biểu trong đó kêu gọi đối thoại và loại bỏ các rào cản thương mại.

[Thủ tướng Imran Khan: Pakistan sẵn sàng cải thiện quan hệ với Ấn Độ]

Thủ tướng Khan nhấn mạnh: "Nếu Pháp và Đức có thể thành lập một liên minh thì tại sao Pakistan và Ấn Độ lại không thể làm như vậy."

Hành lang Kartarpur sẽ nối thánh đường Dera Baba Nanak Sahib của người Sikh đặt ở bang Punjab của Ấn Độ với thánh đường Gurdwar Darbar Sahib Kartarpur ở Pakistan.

Cả hai nước dự kiến hoàn tất hành lang này và các công trình liên quan vào tháng 11/2019 khi người Sikh sẽ tưởng niệm 550 năm ngày mất của người sáng lập đạo Sikh.

Pakistan là nơi đặt một số địa điểm thờ phụng linh thiêng của người Sikh. Vào thời gian chia cắt năm 1947, phần lớn người Sikh và người Hindu di cư từ Pakistan sang Ấn Độ và người Hồi giáo di cư từ Ấn Độ sang Pakistan./.


Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)