Thu tuong Imran Khan: Pakistan san sang cai thien quan he voi An Do hinh anh 1Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 28/11, nhân lễ khởi công xây một cửa khẩu mới với Ấn Độ, Thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố chính phủ và quân đội nước này mong muốn cải thiện quan hệ với Ấn Độ.

Phát biểu tại lễ khởi công xây cửa khẩu Kartarpur tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan, Thủ tướng Khan nêu rõ các đảng chính trị, quân đội, các cơ quan và bản thân ông đều nhất trí hướng tới cải thiện quan hệ với Ấn Độ.

Thủ tướng Khan khẳng định: "Nếu Ấn Độ tiến một bước tiến lớn, Pakistan sẽ tiến hai bước hướng tới tình hữu nghị."

Thủ tướng Khan kêu gọi hai nước cải thiện quan hệ thương mại song phương, tăng cường trao đổi qua biên giới và hối thúc hợp tác trong xóa đói giảm nghèo.

[Pakistan mời Thủ tướng Ấn Độ tham dự thượng đỉnh khu vực Nam Á]

Cửa khẩu Kartarpur, cách thủ phủ Lahore của tỉnh Punjab 120km về phía Bắc, sẽ chính thức mở vào năm tới.

Cửa khẩu này sẽ cho phép các tín đồ đạo Sikh sống ở Ấn Độ hành hương tới những khu vực linh thiêng tại Pakistan mà không cần xin thị thực (visa).

Mỗi năm có hàng nghìn người theo đạo Sikh từ Ấn Độ đến thăm một ngôi đền tại làng Kartarpur của Pakistan, nơi người sáng lập đạo Sikh-Guru Nanak qua đời.

Giới chuyên gia cho rằng việc mở cửa khẩu trên có thể giúp giảm căng thẳng giữa hai nước láng giềng này, cũng như tác động tích cực đến quan hệ song phương.

Ấn Độ đã hoãn đối thoại với Pakistan vào tháng 4/2016 sau vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân Pathankot của Ấn Độ khiến 2 nhân viên an ninh thiệt mạng và 6 binh sỹ bị thương.

Giới chức Ấn Độ cho rằng nhóm vũ trang Jaish-e-Mohammed, có trụ sở tại khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát, là thủ phạm của vụ tấn công này./.
(TTXVN/Vietnam+)