Ngày 8/9, Ấn Độ và Trung Quốc đã cáo buộc lẫn nhau nổ súng trước trong một cuộc đối đầu mới nhất ở khu vực biên giới Tây Himalaya.

Tuyên bố của Quân đội Ấn Độ cho biết tối 7/9, binh sỹ Trung Quốc tiến gần đến phần của Ấn Độ kiểm soát tại Ranh giới thực tế (LAC) ở khu vực Ladakh.

Tuyên bố nêu rõ: "Khi bị binh sỹ Ấn Độ ngăn cản, binh sỹ Trung Quốc đã bắn chỉ thiên nhằm đe dọa binh sỹ Ấn Độ."

Quân đội Ấn Độ cũng khẳng định binh sỹ của mình "hoàn toàn không vượt quá LAC hay sử dụng bất kỳ phương tiện tấn công nào bao gồm cả nổ súng, và đã hành động rất kiềm chế."

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho biết binh sỹ Ấn Độ đã vi phạm đường ranh giới không chính thức ở phía Nam hồ Pangong Tso.

Một đại diện của Bộ chỉ huy miền Tây của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết: "binh sỹ Ấn Độ đã đe dọa nổ súng vào lực lượng tuần tra biên giới của Trung Quốc khi lực lượng này đến để đàm phán, khiến lính biên phòng Trung Quốc buộc phải có biện pháp đáp trả để ổn định tình hình."

[Ấn Độ kích hoạt đường dây nóng quân sự với Trung Quốc]

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định binh sỹ Ấn Độ đã vượt qua LAC một cách trái phép và là phía nổ súng trước.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 8/9, người phát ngôn bộ trên Triệu Lập Kiên đánh giá "đây là một khiêu khích quân sự nghiêm trọng."

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng Sáu vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir.

Cuối tháng Sáu, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sỹ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sỹ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

Ngày 6/9, quân đội Ấn Độ đã kích hoạt đường dây nóng quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng ở khu vực biên giới giữa hai nước./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)