An Giang chi dao ra soat vu chi sai kinh phi chong dich COVID-19 hinh anh 1Đường phố An Giang vắng lặng những ngày giãn cách xã hội. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Liên quan đến việc 7 đơn vị thuộc Sở Y tế An Giang chi sai, không đúng chế độ phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền trên 586 triệu đồng, chiều 1/8, thông tin từ Sở Y tế An Giang cho biết ông Trần Quang Hiền, Giám đốc Sở Y tế tỉnh đã ký văn bản chỉ đạo các đơn vị rà soát, thu hồi nộp ngân sách các khoản chi không đúng quy định và báo cáo trước ngày 9/8.

Theo đó, để việc thanh, quyết toán kinh phí phòng, chống dịch COVID -19 năm 2021, 2022 của các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế đúng quy định pháp luật, Giám đốc Sở Y tế An Giang đề nghị giám đốc các đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc chỉ đạo phòng Tài chính Kế toán và các bộ phận có liên quan rà soát, kiểm tra các nội dung chi về: chi phí cách ly y tế; chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong thời gian cách ly y tế; chế độ phụ cấp chống dịch. 

Các đơn vị khẩn trương rà soát việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm, sửa chữa, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, chi khác… phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Chứng từ thanh toán phụ cấp phải có quyết định phân công công việc của cấp có thẩm quyền; bảng chấm công và danh sách phải có xác nhận của lãnh đạo đơn vị thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị phải thu hồi nộp lại ngân sách các khoản chi không đúng quy định hoặc không đầy đủ chứng từ thanh toán và giám đốc đơn vị chịu trách nhiệm về các khoản chi này.

Đối với 7 đơn vị trực thuộc Sở Y tế được Sở Tài chính An Giang kiểm tra, đối chiếu kinh phí phòng, chống dịch COVID -19 chi sai, chi không đúng quy định với số tiền trên 586 triệu đồng, Sở Y tế An Giang cũng yêu cầu các đơn vị phải rà soát, kiểm tra, bổ sung đầy đủ hồ sơ, chứng từ thanh toán theo quy định để thanh quyết toán, thu hồi nộp ngân sách các khoản chi không đúng quy định hoặc không đầy đủ chứng từ thanh toán. 

Các đơn vị này sau khi rà soát, kiểm tra, hoàn thiện chứng từ thanh, quyết toán và báo cáo về Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế tỉnh trước ngày 9/8 để tổng hợp, thẩm định và trình cấp thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Theo đó, 7 đơn vị đã chi sai, không đúng chế độ, định mức quy định và không đủ thủ tục để thanh toán là Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, Bệnh viên Đa khoa khu vực tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và 4 trung tâm y tế huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Châu Phú, An Phú. 

Trong đó, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú thanh toán chế độ cho các đối tượng nhưng không có quyết định phân công nhiệm vụ; chi thanh toán nhu yếu phẩm cho bệnh nhân COVID-19 trùng chứng từ chi giữa chi phí điều trị và chi tiền mặt với số tiền trên 575 triệu đồng.

Đối với phần kinh phí chi sai, không đúng chế độ, định mức quy định, không đủ thủ tục để thanh toán nêu trên, Sở Tài chính đề nghị Sở Y tế rà soát, xuất toán và yêu cầu các đơn vị nộp trả lại ngân sách Nhà nước theo quy định../.

(TTXVN/Vietnam+)