An Giang: Nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, trong 6 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh đạt trên 447 triệu USD, tăng 3,36% so cùng kỳ năm 2019.
An Giang: Nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực ảnh 1Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, nhưng chỉ tiêu xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2020 của tỉnh An Giang tiếp tục tăng trưởng so cùng kỳ. Tuy nhiên, nhưng mức tăng chưa đạt kịch bản tăng trưởng của tỉnh đề ra.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang công bố tại Hội nghị Tổng kết kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 do Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang tổ chức ngày 3/7.

Theo Sở Công Thương tỉnh An Giang, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm 2020 của An Giang đạt 526,09 triệu USD, tăng 3,54% so cùng kỳ; trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 447,46 triệu USD, tăng 3,36% so cùng kỳ năm 2019, bằng 48,11% so với kế hoạch năm 2020.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh như gạo, thủy sản, rau quả đông lạnh, may mặc... có kim ngạch xuất khẩu tăng so với cùng kỳ 2019.

Gạo xuất khẩu đạt 259,23 nghìn tấn, tương đương 138,20 triệu USD, tăng 2,87% về sản lượng và tăng 7,55% về kim ngạch so với cùng kỳ 2019.

Rau quả đông lạnh xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu đạt 4,46 nghìn tấn, tương đương 7,60 triệu USD, tăng 1,45% về lượng và tăng 2,70% về kim ngạch so với cùng kỳ 2019.

Riêng xuất khẩu cá tra, 6 tháng đầu năm 2020 gặp thách thức lớn hơn khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, khiến xuất khẩu sang Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2020 chỉ bằng 99,94% về kim ngạch so với cùng kỳ 2019.

[Thủ tướng: Phải tìm giải pháp đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất]

Tuy nhiên, nhu cầu xuất khẩu cá tra tăng tại một số nước châu Âu đã bù đắp cho sự sụt giảm. 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của An Giang đạt 60,61 nghìn tấn, tương đương 146,10 triệu USD. So với cùng kỳ tăng 1,02% về lượng và tăng 1,46% về kim ngạch. So với kế hoạch năm 2020, đạt 51,11%.

Ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, cho rằng nếu dịch bệnh COVID 19 được khống chế trong quý 3/2020 thì hoạt động xuất khẩu của An Giang sẽ có khởi sắc trong những tháng cuối năm do nhu cầu tăng từ các nước nhập khẩu. 

"Ước xuất khẩu năm 2020 của An Giang đạt 920 triệu USD. Tuy không đạt kịch bản nhưng cũng đạt mức tăng 3,37% so cùng kỳ; trong đó mặt hàng gạo và rau quả dự kiến sẽ đạt kịch bản đề ra, mặt hàng thủy sản và may mặc có sự tăng nhẹ so với cùng kỳ nhưng không đạt kế hoạch," ông Hùng thông tin.

Theo ông Hùng, xuất khẩu gạo của An Giang những tháng cuối năm sẽ gặp thuận lợi do giá xuất khẩu đang ở mức tốt và thấp hơn đối thủ cạnh tranh; cơ hội mang lại từ các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết.

Bên cạnh đó, Nghị định số 107/2018/NĐ-CP có nhiều điểm mới, sẽ giảm đáng kể chi phí gia nhập thị trường cho thương nhân, tạo động lực giải phóng mạnh mẽ năng lực kinh doanh thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp An Giang gia nhập thị trường. 

Ước kim ngạch xuất khẩu gạo năm 2020 của An Giang đạt gần 240 triệu USD, tương đương 450 nghìn tấn, tăng 5,38% về kim ngạch so cùng kỳ và đạt 102,5% kế hoạch năm.

Mặt hàng cá tra xuất khẩu của An Giang những tháng cuối năm 2020 dự báo cũng gặp thuận lợi do tận dụng tối đa lợi thế các Hiệp định thương mại mà Việt Nam đã ký kết với quốc tế. Tại thị trường châu Âu, cá tra chủ yếu cung cấp cho hệ thống bán lẻ. Do đó, đây là thị trường tiềm năng cho ngành cá tra khôi phục lại nhất là sau khi EVFTA có hiệu lực...

Để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh An Giang trong thời gian tới, Sở Công Thương tỉnh tiếp tục triển khai phối hợp với Sở, ngành liên quan triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa tỉnh An Giang năm 2020.

Đối với mặt hàng gạo xuất khẩu, Sở Công Thương tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố thời điểm gieo trồng lúa, chủng loại giống, diện tích gieo trồng của từng mùa vụ đến doanh nghiệp xuất khẩu để có kế hoạch thu mua nhằm hạn chế tồn đọng lúa trong dân.

Sở Công Thương An Giang tiếp tục giám sát mức dự trữ, lưu thông tối thiểu tương đương 5% của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn; thực hiện rà soát tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trong và ngoài tỉnh có kho trên địa bàn tỉnh An Giang đã được Bộ Công Thương cấp phép; đồng thời hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lúa, gạo có nhu cầu tham gia xuất khẩu gạo theo đúng quy định.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, yêu cầu các Sở, ngành trên địa bàn tỉnh theo dõi, cập nhật thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương về thị trường, nhất là thị trường Trung Quốc,... để kịp thời thông tin đến các doanh nghiệp biết và có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Đồng thời, các Sở, ngành thường xuyên cập nhật tình hình xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh, để từ đó khuyến cáo và có biện pháp hỗ trợ xuất khẩu; tiếp tục liên hệ các tham tán của Việt Nam tại nước ngoài để trao đổi thông tin, phối hợp thực hiện công tác xúc tiến ra thị trường nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục