Theo một nghiên cứu mới đây về các phụ nữ Thụy Điển, phụ nữ ăn nhiều thịt đỏ có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu trên phát hiện rằng những người nằm trong top 10 về tiêu thụ thịt đỏ (tiêu thụ trung bình ít nhất 102g/ngày) có khả năng bi đột quỵ do máu không lưu thông được lên não cao hơn 42% so với những phụ nữ ăn chưa đến 25g/bữa/ngày.

Các chế độ ăn nhiều thịt đỏ có liên hệ với những ảnh hưởng bệnh tật, bao gồm cả gia tăng nguy cơ mắc những bệnh ung thư nhất định, bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ

Tác giả nghiên cứu trên, Tiến sĩ Susanna Larsson thuộc viện Karolinska ở Stockholm và các cộng sự của bà đã tìm hiểu 34.670 phụ nữ ở độ tuổi từ 39 đến 73.

Trong giai đoạn đầu của nghiên cứu (năm 1997), tất cả những đối tượng nghiên cứu này đều không bị các bệnh về tim mạch hay ung thư.

Sau 10 năm nghiên cứu, các nhà khoa học trên đã thống kê được 1.680 phụ nữ trong số này bị đột quỵ.

Nguyên nhân đột quỵ là do sự tắc nghẽn ở tĩnh mạch khiến máu không lên não - hay còn gọi là "nhồi máu não." Nghiên cứu cho thấy nhồi máu não là loại đột quỵ phổ biến nhất, chiếm 78% trong tổng số các loại đột quỵ.

Ngoài ra, các loại đột quỵ khác là do chảy máu não hoặc những nguyên nhân không xác định.

Khi xếp các phụ nữ này thành 5 nhóm căn cứ theo lượng thịt đỏ họ tiêu thụ, các nhà nghiên cứu trên thấy những đối tượng nằm trong top 5 - ăn ít nhất 86g/ngày - có nguy cơ nhồi máu não cao hơn 22% so với những phụ nữ tiêu thụ gần 36,5/ngày.

Những người không hút thuốc và không bị tiểu đường nằm trong top 10 tiêu thụ thịt đỏ thì có 68% nguy cơ bị nhồi máu não.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu này cũng giải thích mối liên hệ giữa thịt đỏ, thịt đã qua chế biến với nguy cơ đột quỵ.

Ví dụ, cả hai loại thịt này đều có liên hệ với bệnh huyết áp cao, nguyên nhân chính gây đột quỵ. Thành phần sắt trong thịt đỏ cũng có thể kích thích sự sản sinh các gốc tự do gây tổn hại cho mô.

Tiến sĩ Larsson cũng chỉ ra rằng, thịt đã qua chế biến chứa lượng natri cao có thể làm tăng huyết áp./.