An táng hài cốt 9 liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia hy sinh tại Lào

Các hài cốt liệt sỹ được Đội K53 (Đội quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Kon Tum) tìm được trong mùa khô 2020-2021 tại 3 tỉnh Attapư, Chămpasắc và Sê Kông (Lào).
An táng hài cốt 9 liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia hy sinh tại Lào ảnh 1Lễ viếng, truy điệu và an táng 9 hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Sáng 2/6, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Ngọc Hồi, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia đã hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Lào.

Đây là các hài cốt liệt sỹ được Đội K53 (Đội quy tập hài cốt liệt sỹ tỉnh Kon Tum) tìm được trong mùa khô 2020-2021 tại 3 tỉnh Attapư, Chămpasắc và Sê Kông (Lào).

Mùa khô năm 2020-2021, với giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, trong hơn 5 tháng, Đội K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, cất bốc được 9 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Lào để hồi hương.

[Truy điệu, an táng 9 liệt sỹ thuộc Trung đoàn 271 và Trung đoàn 205]

Trong 9 hài cốt liệt sỹ có 6 hài cốt tìm thấy tại tỉnh Sê Kông, 2 hài cốt ở Attapư, 1 hài cốt ở Chămpasắc. Có 2 hài cốt liệt sỹ được xác định danh tính, quê quán gồm liệt sỹ Hoàng Công Phong, quê quán ở xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội), hy sinh ngày 30/1/1967; liệt sỹ Nguyễn Quang Tạo, quê quán ở xã Thuần Mỹ, huyện Bất Bạt, tỉnh Hà Tây (nay là Ba Vì, Hà Nội), hy sinh ngày 30/3/1967.

Trước anh linh của các liệt sỹ, bà Y Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum, và đại diện Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum đã bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú đã dành trọn tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và vì tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả.

Sự hy sinh đó đã góp phần giải phóng nhân dân các dân tộc Lào trước kẻ thù xâm lược, làm rạng rỡ thêm truyền thống, tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả trong sáng, thủy chung giữa Việt Nam và Lào; qua đó góp phần vun đắp, phát huy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Lào lên một tầm cao mới, vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị và tiến bộ xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Để phòng dịch COVID-19, tỉnh Kon Tum tổ chức lễ viếng, truy điệu, an táng các hài cốt liệt sĩ trang nghiêm, ngắn gọn, giới hạn đại biểu tham dự và thực hiện nghiêm quy định phòng dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục