Nghệ An đón nhận và an táng 95 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Buổi lễ được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính. Các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm và dành phút mặc niệm trước anh linh của các liệt sỹ...
Nghệ An đón nhận và an táng 95 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào ảnh 1Lễ đón nhận và an táng 95 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất nước Lào. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Sáng 7/5 (tức ngày 26/3 âm lịch), tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành, đoàn thể, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ đón nhận và an táng 95 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Xiengkhuang, Vientiane và Xaysomboun (Lào) do Đội quy tập tỉnh Nghệ An tìm kiếm, cất bốc, di chuyển về nước trong mùa khô năm 2020-2021.

Điều đáng lưu ý là trong năm nay Đội quy tập đã tìm kiếm được 9 hài cốt liệt sỹ có đầy đủ thông tin để đưa về quê hương, gia đình.

Buổi lễ được tổ chức trong không khí trang nghiêm, thành kính. Các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm và dành phút mặc niệm trước anh linh của các liệt sỹ; bày tỏ sự tri ân sâu sắc về công lao của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả; đồng thời tiễn đưa các anh hùng, liệt sỹ về đất mẹ.

[An táng 95 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Lào]

Tại lễ truy điệu, ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, biểu dương những nỗ lực to lớn của cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập hài cốt liệt sỹ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã không quản khó khăn để tìm kiếm đồng đội và đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Đồng thời, ông Bùi Đình Long ghi nhận và cảm ơn chân thành về sự giúp đỡ từ phía Xiengkhuang, Vientiane và Xaysomboun (Lào); sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Ban Công tác đặc biệt của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vì đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tỉnh Nghệ An thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đạt kết quả cao.

Từ năm 1984 đến nay, tỉnh Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với Xiengkhuang, Vientiane và Xaysomboun (Lào) và đã quy tập đư­ợc hơn 12.300 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam để đưa về nước và an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Việt-Lào, Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đô Lương và Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục