Hà Tĩnh: Truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Từ ngày 12/3 đến nay, đội Quy tập đã tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 11 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào, trong đó có 8 hài cốt tìm được ở tỉnh Bôlykhămxay và 3 hài cốt tìm được ở Thủ đô Vientiane.
Hà Tĩnh: Truy điệu và an táng 11 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào ảnh 1(Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Chiều 6/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ truy điệu, an táng 11 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.

Tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu bày tỏ lòng thành kính, tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần đoàn kết hữu nghị quốc tế cao cả.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh thay mặt Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh nguyện đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước; tiếp tục xây đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt-Lào “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”...

[Quảng Bình: Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào]

Mùa khô 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ ngày càng ít, ở vùng núi cao, vùng sâu... nên việc khảo sát, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp, ngành và quyết tâm, trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sỹ trong Đội Quy tập nên đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ ngày 12/3/2020 đến nay, đội Quy tập đã tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 11 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có 8 hài cốt liệt sỹ tìm được ở tỉnh Bôlykhămxay và 3 hài cốt tìm được ở Thủ đô Vientiane.

Sáng 6/5, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hương Sơn), tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ đón nhận hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân Lào.

Tại buổi tiếp nhận, cũng như lễ an táng, công tác phòng dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, đội quy tập hài cốt cũng được cách ly./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục